03/07/2023 16:48 GMT+7

Trung tâm điều tra xung đột Ukraine thành lập ở The Hague

Việc thành lập trung tâm điều tra quốc tế ở The Hague, Hà Lan, là bước đầu tiên nhằm khởi kiện các cá nhân đứng sau xung đột Nga-Ukraine.

Một tòa nhà bị hư hại sau một đợt tấn công ở thành phố Kryvyi Rih của Ukraine vào ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Một tòa nhà bị hư hại sau một đợt tấn công ở thành phố Kryvyi Rih của Ukraine vào ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, một trung tâm quốc tế xét xử các tội ác trong xung đột Nga - Ukraine (gọi tắt là trung tâm "ICPA") sẽ có sự tham gia của các công tố viên Ukraine, Liên minh châu Âu, Mỹ và Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Cụ thể ICPA sẽ bao gồm Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin, Công tố viên ICC Karim Khan, Trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ Kenneth Polite và Ủy viên tư pháp EU Didier Reynders.

Cơ quan này sẽ điều tra và thu thập bằng chứng chống lại các lãnh đạo quân sự và chính trị Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Theo các chuyên gia pháp lý, ICPA sẽ nhắm vào hơn 20 quan chức cấp cao của Nga.

Ông Kostin nói rằng trung tâm này sẽ tạo cơ sở để đưa các nghi phạm ra xét xử tại ICC. "Chúng ta cần các chuyên gia, chúng ta cần pháp y, chúng tôi cần thông tin bổ sung, bao gồm cả thông tin tình báo, để vụ án này trở nên vững chắc", Hãng tin Reuters dẫn lời công tố viên Ukraine nói.

Theo ông Kostin, việc trung tâm này ra đời là bằng chứng cho sự ủng hộ quốc tế nhằm lập phiên tòa xét xử các tội ác liên quan đến xung đột tại Ukraine.

"Chúng tôi hy vọng trung tâm này sẽ đem lại những kết quả đầu tiên sau vài tháng tới", ông cho biết.

Về việc thành lập trung tâm ICPA tại The Hague, tới nay Nga chưa lên tiếng bày tỏ quan điểm. Tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến, chính quyền Nga đã khẳng định "chiến dịch quân sự đặc biệt" của họ ở Ukraine là nhằm "phi phát xít hóa" nước láng giềng và bảo vệ Nga khỏi các tham vọng của phương Tây. Nga cũng bác bỏ cáo buộc tấn công vào dân thường.

Ngược lại Kiev và phương Tây cáo buộc Matxcơva xâm chiếm. Theo Reuters, chính quyền Ukraine đang xem xét hơn 93.000 báo cáo về tội ác chiến tranh và đã truy tố 207 nghi phạm thông qua các tòa án trong nước.

Vào tháng 3-2023, ICC đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Cơ quan này cũng đang điều tra nhiều cáo buộc cụ thể về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Ukraine. Tuy nhiên phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc đó, điện Kremlin tuyên bố không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các quyết định của họ là vô hiệu.

Tòa án Hình sự quốc tế bắt đầu điều tra về tình hình UkraineTòa án Hình sự quốc tế bắt đầu điều tra về tình hình Ukraine

TTO - Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xác nhận cơ quan này lập tức mở cuộc điều tra về tình hình chiến sự ở Ukraine theo yêu cầu của một số lượng lớn nước thành viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên