15/03/2019 19:21 GMT+7

Trung tâm Đà Lạt: Sẽ dỡ bỏ rạp Hòa Bình, di dời dinh tỉnh trưởng

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Rạp Hòa Bình sẽ bị dỡ bỏ, dinh tỉnh trưởng sẽ được di dời nguyên khối để thực hiện các công trình nằm trong đồ án "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt".

Trung tâm Đà Lạt: Sẽ dỡ bỏ rạp Hòa Bình, di dời dinh tỉnh trưởng - Ảnh 1.

Rạp Hòa Bình, nơi gắn bó với nhiều thế hệ người Đaà Lạt và du khách, sẽ bị dỡ bỏ để xây dựng một khu phức hợp, giải trí - Ảnh: M.VINH

Ngày 15-3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt". Đồ án này căn cứ định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014.

Đây là đồ án được giới chuyên môn đánh giá sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo của khu trung tâm Hòa Bình với hơn 30ha, bao gồm toàn bộ diện tích từ bờ phía bắc hồ Xuân Hương. Theo đồ án, khu trung tâm Hòa Bình được quy hoạch mới chia làm 5 phân khu:

Phân khu I (khu vực Chợ Đà Lạt - đường Nguyễn Thị Minh Khai): diện tích khoảng 6,95ha, có chức năng chợ truyền thống kết hợp với quảng trường hoa mang tính chất đặc trưng của TP Đà Lạt, khu phố đi bộ kết nối với trung tâm thương mại và khu vực đậu xe ngầm của phân khu I (được kết nối với khu đậu xe ngầm khu vực trung tâm thương mại Hòa Bình).

Trung tâm Đà Lạt: Sẽ dỡ bỏ rạp Hòa Bình, di dời dinh tỉnh trưởng - Ảnh 2.

Người dân có nhà bị giải toả khi triển khai các công trình nằm trong quy hoạch xem đồ án chi tiết tại buổi công bố - Ảnh: M.VINH

Phân khu II (khu trung tâm Hòa Bình): diện tích khoảng 3,37ha, là khu trung tâm phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch.

Trong đó bố trí các tầng hầm phục vụ dịch vụ thương mại và bãi đậu xe. Các tầng nổi từ 3-5 tầng có chức năng dịch vụ hỗn hợp, bố trí các công trình có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, đặc sắc phù hợp với cảnh quan của khu vực.

Phân khu III (khu vực đồi Dinh hay còn gọi dinh tỉnh trưởng - PV): diện tích khoảng 4,43ha. Chức năng là khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Dự kiến xây dựng công trình cao 10 tầng tạo điểm nhấn và phù hợp với cảnh quan khu vực.

Trung tâm Đà Lạt: Sẽ dỡ bỏ rạp Hòa Bình, di dời dinh tỉnh trưởng - Ảnh 3.

Khu vực đồi Dinh hay còn gọi là dinh tỉnh trưởng sẽ trở thành một khu thương mại, khách sạn cao cấp. Dinh tỉnh trưởng sẽ được dời nguyên khối sang vị trí mới trong khuôn viên - Ảnh: M.VINH

Phân khu IV (khu vực chỉnh trang đô thị): diện tích khoảng 9,19ha. Chức năng là khu vực chỉnh trang kiến trúc công trình và cảnh quan các tuyến đường đi bộ với mục tiêu hình thành khu ở kết hợp thương mại phát triển hỗn hợp với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch.

Phân khu V (khu vực ven hồ Xuân Hương): diện tích khoảng 6,06ha. Chức năng công trình dịch vụ - du lịch, lưu trú - khách sạn, công trình công cộng giáp hồ Xuân Hương, giải pháp quy hoạch kiến trúc công trình, tôn tạo cảnh quan phù hợp với cảnh quan chung và kết nối với các phân khu chức năng trong khu vực quy hoạch.

Trung tâm Đà Lạt: Sẽ dỡ bỏ rạp Hòa Bình, di dời dinh tỉnh trưởng - Ảnh 4.

Khu trung tâm Hòa Bình hiện là nơi có mật độ xây dựng cao, dày đặc khách sạn - Ảnh: M.VINH

Theo ông Lê Quang Trung - giám đốc Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng - khi xây dựng các công trình trong quy hoạch chi tiết vừa công bố, rạp hát Hòa Bình sẽ bị tháo dỡ để xây dựng khu giải trí đa chức năng, trong đó có chức năng rạp hát để thay thế rạp Hòa Bình hiện hữu vốn đã xuống cấp.

Dinh tỉnh trưởng thì sẽ được di dời nguyên khối đến một vị trí mới trong khuôn viên dinh. Ông Trung nhấn mạnh, công trình chợ Đà Lạt sẽ được giữ và tôn tạo. Bên trong chợ sẽ chỉnh trang cho phù hợp với một khu chợ trung tâm.

Thăm dò ý kiến

Theo kế hoạch, Đà Lạt sẽ quy hoạch lại khu vực trung tâm Hòa Bình theo hướng dỡ bỏ rạp Hòa Bình, di dời Dinh tỉnh trưởng. Bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch

TTO - Xe du lịch ùn ùn đổ về trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong những ngày nghỉ lễ cuối năm 2018, nhiều người gọi đùa “thành phố ngàn hoa" là “thành phố ngàn xe”.

MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên