Trung tâm chăm sóc con sơ sinh của bà mẹ mắc COVID-19 ở TP.HCM

25/08/2021 14:13 GMT+7

TTO - Hiện Bệnh viện Hùng Vương có 50 trẻ có mẹ mắc COVID-19 đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón. Trung tâm H.O.P.E sẽ thay thế gia đình chăm sóc các bé.

Trung tâm chăm sóc con sơ sinh của bà mẹ mắc COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 1.

Trẻ có mẹ mắc COVID-19, chưa được người nhà đón về được chăm sóc tại trung tâm H.O.P.E - Ảnh: TRẦN NHÂN

Sáng 25-8, Trung tâm H.O.P.E (số 11 Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5, TP.HCM) đã chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm này sẽ nhận hỗ trợ, chăm sóc các bé có mẹ mắc COVID-19 được xuất viện nhưng gia đình chưa có điều kiện đón về.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết từ tháng 4-2021 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.000 thai phụ, trong đó nhiều trường hợp dương tính với COVID-19. 

Trong 500 trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc COVID-19, có những trẻ không may mắn chết từ trong bụng mẹ, có những trẻ còn rất non tháng buộc phải chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ, nhưng cũng rất nhiều trẻ đủ tháng để ra đời.

Rất may, tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 trong nhóm các bà mẹ mắc COVID-19 này rất thấp, chỉ chiếm dưới 1%. 

Trung tâm chăm sóc con sơ sinh của bà mẹ mắc COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 2.

Các bé sơ sinh đủ điều kiện xuất viện nhưng gia đình chưa đón về đang được chăm sóc tại Trung tâm H.O.P.E - Ảnh: TRẦN NHÂN

Trong khi cả thành phố đang áp dụng chỉ thị 16 và 16+, nhất là người mẹ mắc COVID-19 phải cách ly tập trung, nên những trẻ bình thường, đủ tháng được sinh ra không có người thân chăm sóc ngày càng tăng. 

Hiện tại Bệnh viện Hùng Vương đang chăm sóc 130 trẻ có mẹ mắc COVID-19, trong đó hơn 50 trẻ đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón, thậm chí có trẻ gần đầy tháng nhưng vẫn chưa được về với vòng tay yêu thương của gia đình, người thân.

"Trước tình trạng quá tải các trẻ bình thường đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa được đón, được sự chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng, sự nhiệt tình chung tay của UBND Q.5, Trường mầm non Họa Mi 2 và Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM, trung tâm H.O.P.E đã được ra đời", bà Diễm Tuyết cho biết.

Trung tâm chăm sóc con sơ sinh của bà mẹ mắc COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (trái) đang trao đổi với TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (phải) - tại trung tâm H.O.P.E - Ảnh: TRẦN NHÂN

Theo bà Diễm Tuyết, Bệnh viện Hùng Vương với vai trò chủ quản sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn, tổ chức tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên về kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Đặc biệt, công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ, đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ. 

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường

TTO - Không khí tại khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) lúc nào cũng hối hả. Xuyên qua lớp khẩu trang là tiếng phân công kíp mổ, gọi oxy cấp cứu...

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận