Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona

29/01/2020 15:00 GMT+7

TTO - Ngoài bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường bệnh chuẩn bị đưa vào hoạt động, Trung Quốc đang xây thêm bệnh viện thứ hai với 1.300 giường bệnh.

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 1.

Địa điểm xây dựng Bệnh viện Hỏa Thần Sơn trước (trái) và sau - Ảnh chụp màn hình Getty

Những ngày qua, các công nhân xây dựng đang chạy đua với thời gian để xây bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan) ở thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra (nCoV), cướp đi sinh mạng của ít nhất 132 người (số liệu cập nhật sáng 29-1).

Bệnh viện này, với 1.000 giường bệnh và có diện tích sàn 25.000m2, dự kiến xây xong và bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân đầu tiên vào ngày 3-2. Trung Quốc bắt đầu xây dựng bệnh viện này hôm 24-1. Do đó thời gian xây dựng chỉ khoảng 10 ngày.

Theo Đài CGTN, Trung Quốc cũng đang gấp rút xây một bệnh viện tương tự thứ hai ở Vũ Hán có tên Lôi Thần Sơn (Leishenshan), với 1.300 giường bệnh. Trung Quốc bắt đầu xây dựng bệnh viện rộng 30.000m2 này hôm 25-1. Bệnh viện dự kiến khai trương ngày 5-2.

Theo một cách lý giải, cái tên "Hỏa Thần Sơn" có liên quan tới nguyên tố "hỏa" trong học thuyết ngũ hành (hỏa, thủy, mộc, kim, thổ). Trong mối quan hệ tương khắc, hỏa khắc kim (lửa có thể nung nóng, làm tan chảy kim loại).

Theo đông y, phổi lại thuộc nguyên tố kim. Cái tên "Hỏa Thần Sơn" ngụ ý dịch viêm phổi do chủng virus corona mới cuối cùng sẽ chấm dứt. Cái tên "Lôi Thần Sơn" cũng mang ý nghĩa như vậy khi giải thích bằng học thuyết ngũ hành.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn nằm cách nhau khoảng 40km. Trang Business Insider bình luận tiến độ thi công tại hai địa điểm này "nhanh đáng kinh ngạc". Tại địa điểm xây bệnh viện Hỏa Thần Sơn, người đứng đầu một đơn vị thi công hôm 28-1 chia sẻ với trang Tân Kinh Báo rằng sau 5 ngày chuẩn bị, hiện họ đã bắt đầu xây dựng các phòng.

Kể từ hôm 28-1, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) bắt đầu phát sóng trực tiếp (livestream) cảnh các công nhân xây dựng tại hai địa điểm trên. Đến khoảng 16h30 ngày 28-1, có khoảng 10 triệu người xem livestream.

Các cảnh quay cho thấy hàng chục cần cẩu và xe tải xây dựng có mặt. Cùng với đó, hình ảnh những khu đất màu đỏ đã dần biến mất, trong khi nguyên vật liệu được đưa tới địa điểm xây dựng. Trong bối cảnh đó, một số đoạn nhạc nền được lồng vào cho thấy không khí khẩn trương.

Việc xây dựng thần tốc hai bệnh viện trên đã thu hút nhiều người dùng mạng tự xưng là "giám sát viên tình nguyện". "Tôi đến từ tỉnh Quảng Đông, là một trong các giám sát viên trên mạng" - một người dùng mạng Trung Quốc cho hay. Một người khác viết: "Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân Vũ Hán".

Theo trang MailOnline, chính quyền Trung Quốc cũng có kế hoạch xây thêm một bệnh viện ở thành phố Hoàng Cương (gần Vũ Hán) và một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam.

Năm 2003, Trung Quốc xây bệnh viện Tiểu Thang Sơn (Xiaotangshan) ở Bắc Kinh chỉ trong 7 ngày để đối phó với dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Bệnh viện này đã xử lý 1/7 số ca nhiễm SARS ở nước này thời điểm đó.

Các công nhân xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn ngày 28-1 - Nguồn: Nhân Dân Nhật Báo

Giáo sư Từ Tiểu Nguyên, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh, đánh giá hai bệnh viện trên giữ vai trò quan trọng trong việc đối phó dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán. Ông Từ là người phụ trách chữa trị nhiều ca nhiễm SARS nghiêm trọng cách đây 17 năm.

"Từ kinh nghiệm về SARS, tôi nhận thấy các bệnh viện như trên có thể chữa trị hiệu quả, giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong. Các bệnh viện như vậy đặc biệt quan trọng trong việc xử lý các ca nghiêm trọng" - ông Từ nhận định.

Cũng theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này, với sự hỗ trợ của các dụng cụ chẩn đoán nhanh, các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh có thể cô lập ngay và đưa tới các bệnh viện đặc biệt trên, giúp ngăn lây lan bệnh.

Còn David Heymann, giáo sư dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh), đánh giá các bệnh viện trên là "công cụ quan trọng" giúp kiểm soát dịch bệnh nếu được xây dựng hoàn tất nhanh như kế hoạch.

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 3.

Trung Quốc phát sóng trực tiếp cho thấy tiến độ thi công tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn hôm 28-1. Có lúc tới hơn 12 triệu người xem livestream - Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 4.

Trực tiếp cảnh xây dựng tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn ngày 29-1 - Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 5.

Vị trí hai địa điểm xây dựng hai bệnh viện ở Vũ Hán - Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 6.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn trong bản vẽ - Ảnh chụp màn hình Tân Kinh Báo

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 7.

Các công nhân nỗ lực xây dựng ngày đêm - Nguồn: Nhân Dân Nhật Báo

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 8.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn dự kiến được xây chỉ 10 ngày - Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 9.

Các công nhân xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn ngày 28-1 - Ảnh: China Daily

Trung Quốc xây dựng thần tốc 2 bệnh viện đối phó virus corona - Ảnh 10.

Các công nhân làm việc xuyên suốt và được trả lương gấp 3 - Ảnh: China Daily

Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm

TTO - Ở thời điểm mà chỉ qua một đêm, số ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã tăng gần gấp 3, người dân trên thế giới thực sự lo lắng về căn bệnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận