Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc vu cáo Việt Nam ở Liên Hiệp Quốc

10/06/2014 11:24 GMT+7

TTO - Ngày 9-6, Trung Quốc đã gửi các tài liệu liên quan đến vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam phải gấp rút chuẩn bị cho tình huống xấu nhấtTrung Quốc tăng tàu chiến ở khu vực giàn khoanTướng Phạm Văn Dỹ: 6 lần Trung Quốc ra đòn với Việt Nam

hz3X2A9h.jpgPhóng to
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam - Ảnh: nbcnews.com

Theo đó, Bắc Kinh ngang ngược vu khống Việt Nam xâm phạm chủ quyền và “cản trở bất hợp pháp” việc thăm dò của Trung Quốc trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Wang Min đã gửi “văn bản kiến nghị” về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 ở biển Đông cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon ngày 9-6 và yêu cầu ông Ban gửi tới 193 thành viên Đại hội đồng, theo báo Hong Kong South China Morning Post.

Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 1-5, dùng vòi rồng và các tàu chiến uy hiếp tàu và ngư dân Việt Nam.

Trong văn bản, Trung Quốc lặp lại luận điệu sai trái là giàn khoan Hải Dương 981 cách quần đảo Hoàng Sa (vốn thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam bị Bắc Kinh cưỡng chiếm năm 1974) chỉ 32 km. Trong khi đó, giàn khoan nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tài liệu của Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố Tổng công ty dầu khí viễn dương Trung Quốc (CNOOC) đã hoạt động thăm dò ở vùng này “trong 10 năm qua” và giàn khoan mới là “sự tiếp nối của những quá trình thăm dò đã thành lệ hoàn toàn nằm trong vùng chủ quyền và tài phán của Trung Quốc”.

Bắc Kinh cáo buộc: “Việt Nam đã đưa người nhái và các thiết bị chìm vào khu vực, bố trí rất nhiều vật cản trở trên biển hoạt động của giàn khoan Trung Quốc, bao gồm lưới đánh cá và các vật nổi khác ở vùng biển này”.

Tài liệu cáo buộc một cách sai trái rằng hành động của Việt Nam “vi phạm chủ quyền Trung Quốc” và là “mối đe dọa lớn” cho những nhân viên Trung Quốc làm việc trên giàn khoan, “vi phạm pháp luật quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển”.

Trung Quốc đưa ra nhiều bằng chứng nói quần đảo Hoàng Sa là một phần lãnh thổ của họ, nhưng bỏ qua sự thật nước này đã chiếm đóng quần đảo bất hợp pháp bằng vũ lực hồi năm 1974 từ chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Bác bỏ luận điệu sai trái của Trung Quốc, Việt Nam trước sau khẳng định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

CHIÊU VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận