04/11/2021 07:06 GMT+7

Trung Quốc và Nga đáp trả chỉ trích của Tổng thống Biden

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - 'Nên làm cụ thể chứ đừng nói suông', Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả chỉ trích của tổng thống Mỹ, sau khi ông Biden cáo buộc cả hai nước nói trên không thể hiện vai trò lãnh đạo tại các cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu của COP26.

Trung Quốc và Nga đáp trả chỉ trích của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì không tham dự COP26 - Ảnh: ST

Tại hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra tại Anh, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì không tham dự.

"Tôi nghĩ đây là sai lầm của Trung Quốc. Tự họ đã đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng đến người dân trên khắp thế giới và những người có mặt tại COP26", Tổng thống Biden đặt vấn đề trong cuộc họp báo ngày 2-11.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chống biến đổi khí hậu toàn cầu là một vấn đề lớn nhưng lãnh đạo Trung Quốc lại không xuất hiện làm dấy lên nghi ngờ về các cam kết của Bắc Kinh.

"Hành động lớn hơn lời nói", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo ngày 3-11. "Những gì chúng ta cần là hành động cụ thể chứ không phải lời nói suông".

"Các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Trung Quốc rất thực tiễn", ông Uông Văn Bân nói thêm.

Phía Nga cũng phản ứng trước chỉ trích của ông Biden.

"Chúng tôi không đồng ý - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói - Chúng tôi chắc chắn không giảm thiểu tầm quan trọng của sự kiện ở Glasgow, nhưng hành động của Nga là nhất quán, chu đáo và nghiêm túc".

Theo báo Straits Times, Trung Quốc là nước gây ô nhiễm khí nhà kính hàng đầu thế giới, tiếp theo là Mỹ, Ấn Độ và Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản cho COP26 vào ngày 2-11, nhưng thiếu các chi tiết cụ thể về cắt giảm khí thải.

Trong khi đó, đặc phái viên khí hậu của Trung Quốc tại hội nghị là ông Giải Chấn Hoa (Xie Zhenhua) đã bảo vệ những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc chống biến đổi khí hậu, gọi các kế hoạch của Trung Quốc là "đầy tham vọng".

Theo đó, Trung Quốc sẽ giảm dần phụ thuộc vào than đá và tiếp tục tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện năng khổng lồ trong nước.

Trung Quốc là nước tiêu thụ và sản xuất than hàng đầu thế giới nhưng cũng là nhà đầu tư lớn nhất về năng lượng tái tạo. Ông Giải Chấn Hoa cho biết Bắc Kinh đang nhắm tới mục tiêu cắt giảm 1,8% mức sử dụng than trung bình tại các nhà máy nhiệt điện trong 5 năm tới, nhằm giảm phát thải nhà kính.

Tổng thống Biden: Trung Quốc đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng khi vắng mặt tại COP26 Tổng thống Biden: Trung Quốc đánh mất cơ hội gây ảnh hưởng khi vắng mặt tại COP26

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden không bỏ qua cơ hội tạo ra sự tương phản với các lãnh đạo Nga và Trung Quốc, những người không xuất hiện tại hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra tại Anh.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: COP26 Trung Quốc Nga Mỹ