Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Trung Quốc tuyên bố mở rộng cửa với doanh nghiệp nước ngoài

29/11/2018 11:56 GMT+7

TTO - Đó là tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến dừng chân hai ngày tại Madrid trước thềm hội nghị G-20 ở Argentina.

Trung Quốc tuyên bố mở rộng cửa với doanh nghiệp nước ngoài - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bắt tay trong cuộc gặp tại Madrid ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trước Thượng viện Quốc hội Tây Ban Nha ngày 28-11, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường rộng rãi hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ông Tập cũng nói Trung Quốc đã dự kiến trong 5 năm tới sẽ nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá khoảng 10.000 tỉ USD.

"Trung Quốc sẽ cố gắng hơn để mở cửa hơn nữa với thế giới bên ngoài và chúng tôi sẽ nỗ lực tạo thuận lợi hơn cho việc tiếp cận các thị trường trong các lĩnh vực đầu tư và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ", ông Tập nói.

Trong bài phát biểu tại Madrid, ông Tập không đả động gì tới tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe xúc tiến áp thuế bổ sung với hơn 200 tỉ USD hàng Trung Quốc tiếp theo.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chung phát đi sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Tây Ban Nha và Trung Quốc đồng thuận quan điểm ủng hộ một nền kinh tế mở, cân bằng dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, tái khẳng định cam kết của họ chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương.

Trong ngày 28-11, Tây Ban Nha và Trung Quốc cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận. Tuy nhiên Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này sẽ không ký kết tham gia sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc.

Google bị nhân viên phản đối vì nhún nhường ở Trung Quốc Google bị nhân viên phản đối vì nhún nhường ở Trung Quốc

TTO - Ngày 27-11, hơn 200 nhân viên bao gồm các kỹ sư, thiết kế, quản lý tại Google đã gửi thư đề nghị công ty dừng phát triển dự án Project Dragonfly ở Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận