Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc truy tố 2 công dân Canada về tội gián điệp

11/12/2019 07:00 GMT+7

TTO - Trung Quốc cáo buộc 2 người Canada bị bắt cách đây 1 năm (phần đông dư luận cho rằng họ bị bắt để trả đũa vụ bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei bị Canada bắt) tội làm gián điệp.

Trung Quốc truy tố 2 công dân Canada về tội gián điệp - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu rời nhà tới dự một phiên nghe xử tại tòa tối cao của British Columbia ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 23-9-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Anadolu Agency (Thổ Nhĩ Kỳ), tròn một năm sau khi Trung Quốc bắt hai công dân Canada, ngày 10-12 nhà chức trách nước này công bố họ sẽ bị truy tố các tội làm gián điệp cho nước ngoài.

Cụ thể, ông Michael Kovrig sẽ bị xử vì "lén lút thu thập bí mật nhà nước và thông tin tình báo cho các lực lượng nước ngoài", trong khi ông Michael Spavor sẽ bị truy tố vì "đánh cắp và cung cấp trái phép các bí mật nhà nước cho các lực lượng nước ngoài".

Vụ bắt hai ông Michael này của Canada được phần đông dư luận cho rằng là hành động trả đũa của Trung Quốc với Canada vì nước này đã bắt bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạnh hiện vẫn đang bị quản thúc tại nhà ở Vancouver (Canada) và dự kiến phải tham dự phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà sang Mỹ trong tháng 1-2020. Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu nhà chức trách Canada phải thả bà Mạnh ngay lập tức.

Bộ trưởng Tư pháp Canada, ông David Lametti, bày tỏ lo ngại khi nói về việc hai công dân Canada sẽ bị truy tố ở tham gia vì họ không được có đại diện pháp lý.

"Chúng tôi rất cảm thông với họ", ông David Lametti nói. "Tôi biết họ đã được thăm lãnh sự, nhưng điều tôi lo lắng là họ không có bất cứ sự cố vấn pháp lý nào".

Cũng theo ông Lametti, thủ tướng và hai bộ trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại của Canada đã nỗ lực trong các hoạt động bảo hộ công dân với hai ông Michael.

Đảng bảo thủ đối lập của Canada cho rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau nên thành lập một ủy ban đặc biệt để xem xét lại mối quan hệ Canada- Trung Quốc.

Trong khi đó, ở diễn biến khác liên quan, theo hãng tin Reuters, ngày 10-12, nhóm luật sư của bà Mạnh đã giành được một thắng lợi pháp lý sau khi thẩm phán Heather Holmes tại Tòa tối cao của British Columbia tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp Canada phải nộp thêm các bằng chứng, tài liệu liên quan tới việc bắt bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, bị bắt tại Sân bay quốc tế Vancouver ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. Chính quyền Mỹ buộc tội bà gian lận ngân hàng, lừa dối ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran. Bà Mạnh nói bà vô tội và đang nỗ lực chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh sẽ bắt đầu ngày 20-1-2020 tại tòa án liên bang ở Vancouver, Canada.

Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu

TTO - Một ngày sau khi tuyên bố dừng nhập khẩu mọi sản phẩm thịt từ Canada, chính quyền Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính toàn cầu của Tập đoàn Huawei.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận