Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu

26/06/2019 23:12 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi tuyên bố dừng nhập khẩu mọi sản phẩm thịt từ Canada, chính quyền Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính toàn cầu của Tập đoàn Huawei.

Trung Quốc nhắc lại yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, trao đổi với báo giới hôm nay, 26-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nói Canada nên "coi trọng những quan ngại của Trung Quốc" và lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei, và cũng là con gái nhà sáng lập tập đoàn này.

Trước đó, ngày 25-6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa phát thông báo cho biết lực lượng hải quan Trung Quốc đã phát hiện thấy lượng tồn dư của một loại phụ gia bị cấm có tên ractopamine trong lô hàng thịt heo nhập từ Canada. 

Do đó Trung Quốc phát lệnh cấm nhập khẩu tạm thời với mọi loại thịt khác. Chất phụ gia này được phép dùng tại Canada nhưng bị cấm tại Trung Quốc.

Tuy nhiên trong diễn biến mới nhất, theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Thương mại Canada, ông Jim Carr ngày 26-6 cho biết chính phủ nước này không biết lô thịt heo là nguyên nhân của lệnh cấm có thực sự đã xuất đi từ Canada không. Nhà chức trách nước này đang điều tra sự việc.

Năm ngoái, lượng hàng thịt heo của Canada xuất sang Trung Quốc khoảng 500 triệu CAD, tương đương 380 triệu USD.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ngày 1-12-2018 tại Canada theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. Hiện bà đang bị quản thúc tại nhà riêng ở thành phố Vancouver.

Nhiều ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã đáp trả bằng việc bắt giữ hai công dân Canada khác và tuyên án tử hình một người Canada khác nữa, những động thái rõ ràng nhằm tăng sức ép buộc Ottawa phải thả bà Mạnh.

Trung Quốc siết thịt heo nhập từ Canada, kiểm tra tất cả các lô hàng Trung Quốc siết thịt heo nhập từ Canada, kiểm tra tất cả các lô hàng

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc vừa đình chỉ nhập khẩu thịt heo của công ty xuất khẩu thịt heo lớn thứ 3 Canada sau khi phát hiện một lô hàng có chứa chất cấm ractopamine.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận