07/12/2022 14:08 GMT+7

Trung Quốc: trường hợp mắc COVID-19 nhẹ, không có triệu chứng có thể cách ly tại nhà

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 7-12, Trung Quốc công bố nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó các ca có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể cách ly tại nhà.

Trung Quốc: trường hợp mắc COVID-19 nhẹ, không có triệu chứng có thể cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang xếp hàng bên ngoài hiệu thuốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hướng dẫn mới, các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng sẽ có thể cách ly tại nhà, đồng nghĩa chấm dứt yêu cầu tất cả ca dương tính phải được cách ly tại các cơ sở tập trung của chính quyền.

Hãng tin Reuters bình luận đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho người dân sống chung với dịch COVID-19.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tần suất và phạm vi xét nghiệm PCR cũng sẽ giảm. Việc xét nghiệm đại trà bắt buộc sẽ chỉ còn diễn ra ở các khu vực và trường học "có nguy cơ cao".

Theo các quy định mới, những người đi lại giữa các tỉnh ở Trung Quốc cũng sẽ không còn phải xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ, và họ sẽ không phải xét nghiệm khi đến nơi.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc công bố nới lỏng các biện pháp chống dịch chỉ vài giờ sau khi chính phủ nước này công bố thêm dữ liệu cho thấy tác động kinh tế của chính sách "Zero COVID" (Không COVID-19).

Theo đó, hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 11 xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ đầu năm 2020.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông tin nhập khẩu trong tháng 11 giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5-2020. Trong khi đó, xuất khẩu giảm 8,7% trong cùng kỳ.

Trong gần 3 năm qua, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt, coi đây như một căn bệnh nguy hiểm ngang hàng với bệnh dịch hạch và dịch tả. Tuy nhiên, kể từ tuần trước, các quan chức cấp cao nước này thừa nhận khả năng gây bệnh của vi rút đã giảm, còn một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng COVID-19 hiện không gây chết chóc hơn cúm mùa.

Trung Quốc nhẹ tay kiểm soát dịch, chứng khoán xanh màu Trung Quốc nhẹ tay kiểm soát dịch, chứng khoán xanh màu

TTO - Hãng tin Reuters ngày 5-12 dẫn 2 nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể công bố 10 biện pháp nới lỏng phòng dịch COVID-19 sớm nhất ngày 7-12, bổ sung vào 20 biện pháp công bố hồi tháng 11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận