Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc tố ngược Mỹ ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’

18/11/2019 11:33 GMT+7

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Bangkok, Thái Lan hôm nay 18-11. Phía Bắc Kinh đã yêu cầu phía Mỹ “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Trung Quốc tố ngược Mỹ ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại Bangkok, Thái Lan ngày 18-11 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok trong sáng nay 18-11, ông Wu Qian, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ chấm dứt những động thái mà họ gọi là "những hành vi khiêu khích" tại Biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian, cho biết Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông".

Ông Wu Qian thông tin với báo giới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại thủ đô của Thái Lan.

Thời gian qua Washington đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Ngày 17-11, ông Mark Esper phát biểu quan điểm cho rằng Bắc Kinh "đã tăng cường việc cưỡng ép và hăm dọa để xúc tiến các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Dù vậy, theo Hãng tin AP, trong những chia sẻ ngắn với báo giới tại Bangkok, ông Esper cho biết trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên đã đạt được những tiến bộ và nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ trong thời gian tới.

Cũng theo ông Wu Qian, trong cuộc gặp này, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington tránh gây thêm "những bất ổn mới" liên quan tình hình Đài Loan, nhấn mạnh yêu cầu phía Mỹ cần "giải quyết thận trọng" vấn đề này.

Ở một diễn biến khác liên quan, theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm nay (18-11) xác nhận tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 17-11. 

Tuy nhiên người này cũng nói thêm việc di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc không nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và cũng không liên quan tới hình hình hiện nay.

ASEAN gặp riêng Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ASEAN gặp riêng Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

TTO - Trước khi bắt đầu ADMM, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN có một cuộc gặp riêng với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và trực tiếp nêu ra những quan ngại đối với tự do hàng hải trên Biển Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận