Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bảo vệ Biển Đông, Việt Nam sẽ kêu gọi các quốc gia tuân thủ UNCLOS

14/11/2019 19:57 GMT+7

TTO - Với hai trọng trách quốc tế quan trọng, năm 2020 là lúc Việt Nam kêu gọi tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, nhằm bảo vệ trật tự pháp lý và xây dựng hòa bình ở Biển Đông.

Bảo vệ Biển Đông, Việt Nam sẽ kêu gọi các quốc gia tuân thủ UNCLOS - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu ngày 14-11, tại khai mạc lễ kỷ niệm 25 năm UNCLOS có hiệu lực - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Phát biểu ngày 14-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định UNCLOS 1982 là "Hiến pháp về biển và đại dương", là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động sử dụng và hợp tác về biển ở cấp độ quốc gia, khu vực và thế giới.

"Cho tới nay, công ước đã có 168 quốc gia thành viên và hầu hết các quy định của công ước đã trở thành tập quán quốc tế. Vì vậy, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 được đánh giá là văn kiện pháp lý quốc tế toàn cầu quan trọng thứ hai sau Hiến chương Liên Hiệp Quốc trong giai đoạn sau năm 1945", ông nói.

Trong bài phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 25 năm ngày UNCLOS 1982 có hiệu lực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nêu rõ rằng trong 25 năm qua, Việt Nam luôn đề cao tôn chỉ và mục tiêu của UNCLOS 1982, đồng thời có nhiều nỗ lực thực thi UNCLOS 1982 trên Biển Đông

"Trước hết, Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý và sử dụng biển trên cơ sở phù hợp với UNCLOS. Trong đó, quan trọng nhất là Luật biển Việt Nam năm 2012 - cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế biển đảo", ông nói.

Vấn đề Biển Đông và cam kết với UNCLOS trở thành điểm nóng trong thời gian qua, đặc biệt khi Trung Quốc nhiều lần điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Bắc Kinh đã ngang nhiên vi phạm UNCLOS trong những hành động cụ thể nêu trên, cũng như ngó lơ một phán quyết dựa trên UNCLOS năm 2016, tuyên bố bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của nước này.

Năm 2020 trong khi đó là thời điểm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách quốc tế quan trọng, bao gồm vị trí chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam luôn đề cao mục tiêu, tôn chỉ và các quy định của UNCLOS 1982, nỗ lực triển khai các biện pháp để thực thi công ước này.

Đồng thời Việt Nam cũng kiên trì, kiên quyết yêu cầu và kêu gọi các quốc gia khác tuân thủ các nghĩa vụ của công ước, qua đó góp phần vào bảo vệ trật tự pháp lý trên biển, xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và mang lại thịnh vượng cho tất cả các quốc gia trong khu vực.

"Với vai trò chủ tịch ASEAN 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020-2021, Việt Nam cam kết tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các quốc gia để đạt được các mục tiêu nói trên", ông Nguyễn Quốc Dũng nói.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận