Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc tố ngược Mỹ do thám nước khác

21/12/2018 14:28 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21-12 lên tiếng bác bỏ cáo buộc gián điệp kinh tế, đồng thời cho rằng Mỹ giấu diếm động cơ sau sự “vu khống” này.

Trung Quốc tố ngược Mỹ do thám nước khác - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein tại cuộc họp báo công bố cáo trạng nhằm vào hai người được cho là tin tặc Trung Quốc đã tiến hành đánh cắp dữ liệu của Mỹ - Ảnh: AFP

Trước đó trong ngày 20-12, Mỹ và ít nhất 3 nước khác gồm Úc, New Zealand và Anh cùng tố cáo Trung Quốc có hành động do thám, cài gián điệp kinh tế để đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như dữ liệu thương mại quan trọng.

Bộ Tư pháp Mỹ chỉ đích danh hai cá nhân được xác định có tên Zhu Hua và Zhang Jianguo, cho rằng hai tin tặc này đã hành động dưới sự quản lý của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ lời buộc tội trên, yêu cầu Mỹ rút lại những "lời vu khống" mà Washington đưa ra.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ lập tức sửa chữa những hành động sai lầm và ngừng những màn vu khống dơ bẩn liên quan tới an ninh mạng", Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phản ứng của phía Trung Quốc lần này khá mạnh mẽ, vì không dừng lại ở cáo buộc, Bắc Kinh còn tố ngược lại rằng tình báo Mỹ lâu nay đã tấn công, nghe lén các chính phủ, công ty và cá nhân nước ngoài.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: "Phía Mỹ đưa ra những chỉ trích không chính đáng nhằm vào Trung Quốc với cái gọi là "đánh cắp trên mạng" để đổ lỗi cho nước khác, trong khi chính họ phải tự xem lại mình. Trung Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận điều đó".

Bên cạnh Mỹ, vừa qua các nước như Anh, Úc hay New Zealand nêu trên cũng tố cáo Trung Quốc đánh cắp bí mật kinh doanh qua mạng.

Reuters cho biết 5 nguồn thạo tin khẳng định tin tặc Trung Quốc đã tấn công mạng lưới của các công ty như Hewlett Packard và IBM, sau đó dùng quyền truy cập này tấn công máy tính người dùng.

Các cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch của Trung Quốc có tên Cloudhopper. Chiến dịch này thực chất đã bị công ty và tình báo các nước biết trước và ban hành cảnh báo từ năm 2017, nhưng chưa ai nói về việc công ty nào đã bị nó tấn công.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 20-12 nói rằng Cloudhopper đã tiến hành tấn công từ năm 2014, và chiến dịch này đã tiến hành xâm nhập hệ thống của các công ty cung cấp quản trị dịch vụ (MSP) tại bang New York và khách hàng ở 12 quốc gia, bao gồm Brazil, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống Nhất, và Anh.

Đối tượng bị tấn công cũng rải trên nhiều lĩnh vực như tài chính, điện tử, thiết bị y tế, sinh học, tự động, mỏ, dầu và khai thác khí đốt.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận