Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022
Trung Quốc thừa nhận cho tàu xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm
TTO - Ngày 2-3, Bộ ngoại giao Trung Quốc thừa nhận nước này đã triển khai một số tàu xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
![]() |
Hình ảnh do hải quân Mỹ cung cấp cho thấy các tàu và phương tiện nạo vét của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa- Ảnh:Reuters |
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc thừa nhận rằng Bộ giao thông vận tải nước này đã đưa một số tàu đến để lai dắt một tàu nước ngoài bị mắc cạn ở bãi Hải Sâm.
Tuy nhiên, các tàu này đã rời đi. Ông Hồng không thừa nhận tàu Trung Quốc phong tỏa và rượt đuổi tàu cá của Philippines đánh bắt ở ngư trường quanh bãi Hải Sâm.
Người phát ngôn này lại nói rằng chỉ yêu cầu các tàu đánh bắt cá gần đó rời khỏi hiện trường nhằm đảm bảo an toàn hàng hải và an toàn cho việc lai dắt tàu.
Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức của Philippines, khẳng định những chiếc tàu của chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm từ một tháng qua.
Bộ ngoại giao Philippines cũng xác nhận quân đội nước này đã phát hiện các tàu tuần tra biển của Trung Quốc xuất hiện ở bãi Hải Sâm từ hai tuần trước. Đến ngày 2-3, các tàu này đã rút đi.
"Bộ ngoại giao Philippines đang theo dõi thông tin liên quan đến tình hình và chúng tôi kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành vi có thể làm phức tạp hoăc gây leo thang tranh chấp ở biển Đông, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực”- Bộ ngoại giao Philippines kêu gọi.
Một nguồn tin quân sự của Philippines cho biết máy bay trinh sát của nước này đã phát hiện bốn tàu Trung Quốc hiện diện ở quanh bãi san hô Hải Sâm, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bãi Hải Sâm là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bãi này nằm về phía bắc của đá Vành Khăn và cách đảo Vĩnh Viễn 12 hải lí (khoảng 22 km) về phía nam.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết đang xác minh những thông tin về vụ việc trên.
“Mỹ quan ngại về những biện pháp của Trung Quốc trong việc theo đuổi tuyên bố chủ quyền biển. Washington không muốn Bắc Kinh dùng tàu của mình để đe dọa các tàu cá trong khu vực”, ông Toner nhấn mạnh.
-
TTO - Con đường bị nắn cong đã tạo điều kiện cho 12 cán bộ, công chức và 8 cán bộ, công chức Sở Giao thông vận tải (chủ đầu tư dự án) có đất nằm trong diện được thu hồi, bồi thường với tổng diện tích gần 41.000m2.
-
TTO - Thừa nhận mình có đến 15 năm đi xe buýt, bạn đọc Bạch Thị Bích Ngân nêu ra 7 lý do giúp xe buýt thoát "ế", và "mong rằng những góp ý trên đây sẽ góp phần cải thiện hệ thống xe buýt ngày càng tiện dụng và thân thiện hơn".
-
TTO - Hơn 25 triệu con ong đã thoát ra ngoài sau khi một chiếc xe tải chở chúng bị lật trên xa lộ ở Utah, Mỹ vào ngày 27-6.
-
TTO - Một vụ hỗn chiến như trong phim đã diễn ra ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) khiến 1 người bị bắn chết, 3 người bị thương.
-
TTO - Các bác sĩ tư vấn rất kỹ cho từng người bệnh, ưu tiên cho người cao tuổi. Người dân sau khi khám đã được phát thuốc và phần quà gồm gạo, dầu ăn, nước tương…
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận