Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở phía bắc Trường Sa

29/06/2019 13:27 GMT+7

TTO - Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận kéo dài 1 tuần ở phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở phía bắc Trường Sa - Ảnh 1.

Thông báo đăng trên trang web của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Hôm nay 29-6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự kéo dài một tuần tại một khu vực rộng lớn nằm gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể, thông báo cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài từ ngày 29-6 đến 3-7 tại khu vực được bao quanh bởi 4 địa điểm có tọa độ: 13 độ 48 phút vĩ bắc/114 độ 10 phút kinh đông; 12 độ 48 phút vĩ bắc/114 độ 10 phút kinh đông; 12 độ 48 phút vĩ bắc/116 độ 02 phút kinh đông; và 13 độ 48 phút vĩ bắc/116 độ 02 phút kinh đông.

Với các tọa độ trên, khu vực này được xác định nằm cách quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam khoảng 50 hải lý về phía bắc, với diện tích khoảng 22.500 km2. Thông báo cũng nêu rõ "cấm vào" - có thể là cảnh báo với đối với các tàu thuyền hoạt động gần đó - trong thời gian diễn ra tập trận tại khu vực trên.

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm đáng chú ý khi lãnh đạo các nước, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đang có mặt tại Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam không nói rõ về số lượng binh sĩ, cũng như những loại khí tài sẽ tham gia tập trận. Tuy nhiên, cuộc tập trận này gây nhiều sự chú ý vì trước đây Trung Quốc đa số thực hiện các cuộc tập trận quân sự quy mô ở phía bắc Biển Đông.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở phía bắc Trường Sa - Ảnh 2.

Đá Chữ Thập nằm ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng và tôn tạo trái phép - Ảnh: AMTI/CSIS

Hồi tháng 3, Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc còn công bố kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thời điểm đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về vụ việc trên.

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực" - bà Hằng nhấn mạnh.

Trung Quốc cố tình phô trương 4 tiêm kích J-10 ở Hoàng Sa Trung Quốc cố tình phô trương 4 tiêm kích J-10 ở Hoàng Sa

TTO – Ảnh chụp vệ tinh do đài CNN công bố ngày 20-6 cho thấy Trung Quốc đã triển khai ít nhất 4 chiến đấu cơ J-10 tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận