Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc thành lập thêm 6 khu vực thương mại tự do thí điểm

26/08/2019 21:33 GMT+7

TTO - Động thái mới của Trung Quốc thu hút sự chú ý trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trung Quốc thành lập thêm 6 khu vực thương mại tự do thí điểm - Ảnh 1.

Khu vực thương mại tự do thí điểm tại Thượng Hải - Ảnh: Tân Hoa xã

Tân Hoa xã dẫn kế hoạch được chính phủ nước này công bố ngày 26-8 cho thấy 6 khu vực thương mại tự do thí điểm (FTZ) mới sẽ nằm tại 6 tỉnh gồm Sơn Đông, Giang Tô, Quảng Tây, Hà Bắc, Vân Nam và Hắc Long Giang.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh trong kế hoạch việc thành lập các FTZ thí điểm mới là "một quyết định trọng đại" của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, là một "bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy cải cách và mở cửa trong kỷ nguyên mới".

Kế hoạch mới sẽ nâng tổng số FTZ ở Trung Quốc lên con số 18.

Theo kế hoạch này, mỗi FTZ đều có chức năng và nhiệm vụ của riêng mình. Chẳng hạn, FTZ ở tỉnh Quảng Tây giáp với Việt Nam được xác định là cửa ngõ để Trung Quốc tăng cường quan hệ với khối ASEAN. FTZ ở Sơn Đông được dùng để thử nghiệm các chính sách mới để phát triển kinh tế biển.

Các FTZ đóng vai trò tiên phong trong cải cách và mở cửa của Trung Quốc thông qua việc thử nghiệm các cách thức mới trong quản lý đầu tư nước ngoài, tạo thuận lợi cho thương mại và chuyển đổi các chức năng của chính phủ để đưa nền kinh tế Trung Quốc hội nhập tốt hơn với thực tiễn trên thế giới.

Trung Quốc thành lập FTZ đầu tiên ở Thượng Hải năm 2013. Đầu tháng này, chính quyền Bắc Kinh đã quyết định mở rộng diện tích FTZ tại Thượng Hải để thu hút các công ty nước ngoài hoạt động trong những lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao như sản xuất chip, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật y sinh.

Nhà máy sản xuất xe điện duy nhất ở Trung Quốc của hãng Tesla (Mỹ) được đặt tại FTZ Thượng Hải. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào những lĩnh vực Bắc Kinh ưu tiên thường nhận được nhiều ưu đãi, như hưởng thuế 15% trong vòng 5 năm đầu tiên thay vì 25% như bên ngoài FTZ.

Động thái thành lập thêm và mở rộng các FTZ được Trung Quốc tiến hành trong bối cảnh một số công ty nước ngoài tại nước này đã bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác.

Thái Lan chào đón các công ty có ý định rời Trung Quốc Thái Lan chào đón các công ty có ý định rời Trung Quốc

TTO - Ủy ban Đầu tư (BoI) của Thái Lan được yêu cầu soạn thảo các gói khuyến khích mới, gồm giảm thuế, nhằm hỗ trợ các công ty chịu tác động của thương chiến Mỹ - Trung và muốn chuyển cơ sở sản xuất sang Thái Lan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận