Thái Lan chào đón các công ty có ý định rời Trung Quốc

25/08/2019 21:36 GMT+7

TTO - Ủy ban Đầu tư (BoI) của Thái Lan được yêu cầu soạn thảo các gói khuyến khích mới, gồm giảm thuế, nhằm hỗ trợ các công ty chịu tác động của thương chiến Mỹ - Trung và muốn chuyển cơ sở sản xuất sang Thái Lan.

Thái Lan chào đón các công ty có ý định rời Trung Quốc - Ảnh 1.

Thái Lan có chiến lược rõ ràng để thu hút đầu tư mới - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Pattaya Mail, chính quyền Bangkok vừa chỉ đạo Ủy ban Đầu tư nước này (BoI) soạn thảo các gói khuyến khích mới nhằm hỗ trợ những công ty chịu tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và muốn chuyển cơ sở sản xuất sang Thái Lan.

Tại cuộc làm việc với BoI, Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak nói rằng cuộc đua thu hút các nhà đầu tư nước ngoài giữa các nước thành viên ASEAN đang nóng lên, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung không ngừng leo thang. 

Theo ông, các gói khuyến khích mới cần được soạn thảo để đáp ứng những yêu cầu cụ thể của nhà đầu tư đến từ các nước khác nhau. Chẳng hạn, doanh nhân Hàn Quốc muốn đầu tư vào những khu vực gần với các nhà máy hiện có của công ty Hàn Quốc, do đó Thái Lan cần đảm bảo có đủ chỗ trống trong các khu công nghiệp.

Phó thủ tướng Somkid yêu cầu phải chuẩn bị những gói kích thích theo yêu cầu của khách hàng, với những ưu đãi đầu tư chi tiết phù hợp với từng công ty. Các gói này cũng phải linh hoạt và có thể thương lượng.

Tổng thư ký BoI Duangjai Asawachintachit cho biết cơ quan này đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài 750 tỉ baht (24,5 tỉ USD) trong năm nay, chú trọng vào những công ty muốn chuyển cơ sở sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Thái Lan.

Theo bà Duangjai, hiện BoI có một danh sách gồm hơn 100 công ty ở Trung Quốc và những nước khác muốn di chuyển sang Thái Lan. BoI sẽ áp dụng 3 chiến lược đối với những công ty này, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và nhu cầu cụ thể. 

Chiến lược đầu tiên là cung cấp gói khuyến khích được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng nhằm hỗ trợ họ giảm thiểu tổn thất từ chiến tranh thương mại. Chiến lược thứ hai là thuyết phục đầu tư vào Hành lang kinh tế phía đông (EEC). Chiến lược cuối cùng là cung cấp những gói kích thích kinh tế dành cho các công ty nhỏ và vừa (SME).

Kế hoạch sẽ được bàn thảo nhanh và đệ trình lên nội các dự kiến vào ngày 30-8 tới.

Thương chiến Mỹ - Trung có thể thay đổi vĩnh viễn mô hình thương mại khu vực Thương chiến Mỹ - Trung có thể thay đổi vĩnh viễn mô hình thương mại khu vực

TTO - Bất luận những hệ quả của thương chiến Mỹ - Trung như thế nào, mô hình thương mại của khu vực có thể thay đổi một cách vĩnh viễn và các doanh nghiệp với tầm nhìn chiến lược sẽ là những đối tượng hưởng lợi đầu tiên.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận