Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Nhà Trắng xác nhận ông Trump có quyền yêu cầu công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc

26/08/2019 09:54 GMT+7

TTO - Việc yêu cầu công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc không phải lời nói suông của Tổng thống Donald Trump.

Nhà Trắng xác nhận ông Trump có quyền yêu cầu công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

"Ông có tin rằng tổng thống thực sự có thẩm quyền ngăn công ty tư nhân đầu tư vào Trung Quốc không?", người dẫn chương trình Margaret Brennan của CBS News hỏi cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trong chương trình "Face The Nation" phát hôm 25-8 (giờ Mỹ).

Ông Kudlow đáp: "Xét sau cùng thì ông ấy thực sự có quyền làm điều đó. Đó là thẩm quyền trong tình trạng khẩn cấp về kinh tế".

Đây là cách Nhà Trắng xác nhận khả năng Tổng thống Trump ra lệnh cho các công ty ngưng làm ăn với Trung Quốc.

Và khác với các lệnh cấm mua linh kiện như đối với công ty Trung Quốc Huawei, một lệnh cấm làm ăn như trên thậm chí có thể áp dụng đối với lĩnh vực tư nhân.

Như vậy nếu thực sự ra lệnh, ông Trump sẽ đặt một "quả bom" lên mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vì tính chất của nó, khá nhiều người trước đó đã hoài nghi về chuyện công ty tư nhân Mỹ - đơn cử là Apple, sẽ nhận một lệnh rút khỏi Trung Quốc.

Đây là kịch bản do Tổng thống Trump mới chỉ viết trên Twitter, tức chưa phải là một văn bản chính thống. Điều này cho thấy chính quyền ông Trump đang tìm cách bắn tín hiệu cho Trung Quốc thấy rằng thuế quan không hẳn là món "vũ khí" duy nhất Washington có thể dùng trong cuộc chiến thương mại.

Dẫu sao những phát biểu dạng này - đi kèm sự xác nhận từ Nhà Trắng, sẽ khiến công ty Mỹ giờ đây đối mặt với một môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp tại Trung Quốc, CNBC bình luận.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc từ đó cũng sẽ tìm cách thích ứng, và vì vậy câu chuyện vẫn sẽ bao gồm cả thời cơ mới cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Wei Jianguo, cựu thứ trưởng Bộ Công thương Trung Quốc, nói với CNBC ngày 25-8 rằng Trung Quốc dù mong chờ một thỏa thuận thương mại công bằng, bình đẳng, bản thân nước này cũng chuẩn bị cho các kịch bản tiêu cực có thể xảy đến.

"Tôi tin rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là tình huống dài hạn. Chúng tôi ‘không sợ’", ông khẳng định.

Vị này đưa ra 4 cách để Trung Quốc thúc đẩy doanh nghiệp trong nước, bao gồm: tăng sự hỗ trợ của chính phủ; mở ra các kênh thị trường quốc tế thông qua các khu vực tự do thương mại và sáng kiến Vành đai Con đường; phát triển một môi trường hoạt động chất lượng cao hơn cho công ty quốc doanh và doanh nghiệp nước ngoài; và sau cùng là thực hiện các chính sách cắt giảm hoặc miễn thuế.

Ông Trump không tin Trung Quốc sẽ dám trả đũa thương mại Ông Trump không tin Trung Quốc sẽ dám trả đũa thương mại

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sẽ không chờ lâu để có được thỏa thuận thương mại.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận