26/01/2022 23:42 GMT+7

Trung Quốc thắng kiện Mỹ ở WTO, Mỹ 'thất vọng sâu sắc, nên cải tổ WTO'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 26-1, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép Trung Quốc áp đặt mức thuế phạt 645 triệu USD với Mỹ.

Trung Quốc thắng kiện Mỹ ở WTO, Mỹ thất vọng sâu sắc, nên cải tổ WTO - Ảnh 1.

Trung Quốc thắng kiện Mỹ ở WTO - Ảnh: EXPORTSNEWS

Theo Hãng tin Reuters, đây là một chiến thắng mang tính biểu tượng khác của Bắc Kinh tại cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva. 

Trung Quốc đã khởi kiện Mỹ lên WTO năm 2012 về thuế chống trợ cấp đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời, tháp gió, trục rỗng thép... với kim ngạch mà Trung Quốc xác định ở mức 7,3 tỉ USD tại thời điểm đó. Thuế trên được Mỹ ban hành sau 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành từ năm 2007-2012.

Về sau, Trung Quốc đòi được quyền áp thuế với 2,4 tỉ USD hàng hóa của Mỹ. Vụ kiện kéo dài cả chục năm và Mỹ luôn bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc về áp thuế phạt với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỉ USD này.

Phía Mỹ lập luận rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ việc được đối xử dễ dàng hơn ở WTO, đồng thời trợ cấp cho sản xuất hàng hóa và bán phá giá trên thị trường thế giới.

Reuters nhận định đây là một chiến thắng mang tính biểu tượng khác của Bắc Kinh vì số hàng hóa Trung Quốc được đánh thuế chẳng là gì với việc Mỹ đánh thuế hơn 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, áp đặt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Đại diện thương mại Mỹ tại WTO cho biết quyết định của WTO gây "thất vọng sâu sắc" và cho thấy cần phải cải tổ WTO.

Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công

TTO - Mỹ cáo buộc các chính sách công nghiệp của Trung Quốc tạo bất công với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu cũng như cho các nhà cung cấp nước ngoài. Úc, Nhật ủng hộ quan điểm này và kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên