Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc tập trận với kịch bản Mỹ tấn công hạt nhân

25/08/2020 21:20 GMT+7

TTO - Trong một cuộc tập trận đối phó vũ khí hạt nhân lớn nhất trước giờ của lực lượng tên lửa Trung Quốc, hàng ngàn quân nhân và hàng trăm xe quân sự cùng xuất hiện tại sa mạc Gobi nóng hơn 40 độ C.

Trung Quốc tập trận với kịch bản Mỹ tấn công hạt nhân - Ảnh 1.

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở sa mạc Gobi, với hơn 1.000 quân nhân đến từ chiến khu Tây Bộ và Lực lượng tên lửa đang tham gia một hoạt động chung đối phó các cuộc tấn công mô phỏng - Ảnh: PLA Daily

Báo South China Morning Post ngày 25-8 đưa tin Lực lượng tên lửa (hay còn gọi là Hỏa tiễn quân) của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tăng cường các cuộc tập trận để đối phó chiến tranh hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) - động thái mà theo các chuyên gia quân sự là để chuẩn bị khả năng Mỹ tấn công hạt nhân.

Theo các báo cáo và video được đăng trên tài khoản mạng xã hội WeChat của báo PLA Daily và lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc, kể từ tháng 4, các cuộc tập trận chống CBRN đã trở thành một trọng tâm huấn luyện của chiến khu Tây Bộ (1 trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc) và của các binh sĩ trong lực lượng tên lửa.

Chẳng hạn, một video tập trận được đăng lên mạng hôm 22-8 cho thấy 4 lữ đoàn sơ cứu của Lực lượng tên lửa được triển khai để cứu các binh sĩ bị thương tại một căn cứ trong kịch bản mô phỏng có dùng vũ khí hạt nhân vào ban đêm.

Căn cứ này nằm cách xa hơn 2.000km và thành viên trong các đội sơ cứu cũng cần vượt qua "những tai nạn" cùng "những cuộc đột kích" trên đường di chuyển tới chiến trường hạt nhân.

Trong một cuộc tập trận khác, các quân nhân được nhìn thấy mặc đồ bảo hộ hóa học khi hoạt động tại sa mạc Gobi, nơi nhiệt độ hơn 40 độ C. Những người tham gia tập trận cũng dựng lều tạm thời để phục vụ hoạt động chữa trị khẩn cấp.

Đây là cuộc tập trận chống vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được tổ chức của Lực lượng tên lửa Trung Quốc, với sự tham gia của hàng ngàn quân nhân và hàng trăm xe quân sự.

Video được SCMP đăng lại cho thấy Lực lượng tên lửa Trung Quốc triển khai tập trận về cứu hộ khẩn cấp hạt nhân

"Tham gia những cuộc tập trận chung với binh sĩ tiền tuyến có thể giúp chúng tôi hiểu được các tai nạn hạt nhân và các tình huống trên chiến trường một cách chi tiết. Điều này giúp ích khi chúng tôi đưa ra các kế hoạch huấn luyện về điều trị trong các cuộc tấn công hạt nhân cụ thể" - Wang Jianan, giám đốc Trung tâm điều trị hạt nhân của Lực lượng tên lửa Trung Quốc, nói trong một video.

Ông Song Zhong Ping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói quân đội Trung Quốc phải cải thiện năng lực đối phó với CBRN trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, đặc biệt kể từ lúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu triển khai các đầu đạn hạt nhân chiến thuật W76-2.

"Lực lượng tên lửa phải chuẩn bị cho tất cả kịch bản xấu nhất, gồm cách tự cứu nguy khi bị kẻ thù tấn công hoặc rò rỉ hạt nhân", ông Song nói.

Còn nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong ở Macau cho biết trong cuộc tập trận ở sa mạc Gobi, quân đội Trung Quốc đã điều động các xe tăng chiến đấu chủ lực như Type 89, Type 86 hay Type 96A và điều này cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân với người Mỹ.

Liên tiếp tập trận trên biển, Trung Quốc đang muốn gì? Liên tiếp tập trận trên biển, Trung Quốc đang muốn gì?

TTO - Các cuộc tập trận của Trung Quốc đang ngày càng gần Đài Loan và các đảo do Đài Loan kiểm soát. Giới chuyên gia nhận định các hoạt động quân sự của Bắc Kinh là một phần trong chiến tranh tâm lý nhắm vào Đài Bắc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận