Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông, hủy hàng loạt chuyến bay

23/06/2014 20:15 GMT+7

TTO - Các chuyến bay thương mại qua biển Hoa Đông đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều chuyến bị hoãn thời gian dài vì các cuộc tập trận tăng cường của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), theo Minh Báo Hong Kong ngày 23-6.

Trung Quốc tập trận chiếm quần đảo Senkaku/Điếu NgưMỹ: Trung Quốc chuẩn bị cho các tình huống Biển Đông, Hoa ĐôngNhật tuyên bố tập trận ngoài khơi Điếu Ngư/Senkaku

fZuBA2dG.jpgPhóng to
Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Ảnh: japantimes.co.jp

Trong thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản về quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông, PLA đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên cả bảy quân khu của Trung Quốc, bao gồm quân khu Nam Kinh, nằm ngay trên bờ biển phía đông Trung Quốc hướng ra Nhật Bản.

Từ ngày 19-6, nhiều hãng hàng không đã phải ngưng các chuyến bay đi qua cũng như không phận xung quanh quân khu Nam Kinh, bao gồm cả thành phố lớn Thượng Hải và các tỉnh miền đông đông đúc dân cư Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Giang Tây.

Các chuyến bay từ Hong Kong đi Thượng Hải đặc biệt bị ảnh hưởng, khi ít nhất 65 chuyến bay bị hủy vào ngày 21-6. Hơn 10.000 hành khách đã bị mắc kẹt, nhiều người phải đợi tới 20 giờ ở sân bay mà chỉ nhận khoản bồi thường 800 HKD (100 USD) mỗi người.

Minh Báo nói các cuộc tập trận được tiến hành ở quân khu Nam Kinh bao gồm các hoạt động bắn đạn thật của xe tăng trong điều kiện ban đêm và địa hình không quen thuộc. Không quân PLA cũng tập cất hạ cánh theo đội hình, cứu hộ và hoạt động trong môi trường biển phức tạp.

Lin Guangyu, cựu Cục trưởng cục hàng không dân dụng Trung Quốc, nói việc các máy bay dân dụng phải hoãn chuyến chắc chắn là có liên quan tới các cuộc tập trận của PLA, nhưng cho biết trong khi hãng hàng không có thể được thông báo trước, họ không có nghĩa vụ phải thông báo lại cho hành khách.

Huang Dong, chủ tịch Viện quân sự quốc tế Macau, nói các cuộc tập trận ở Trung Quốc thường lên tới đỉnh điểm vào giai đoạn này trong năm, nhưng chỉ các cuộc tập trận đã lên lịch trước là có thông báo, do PLA muốn đảm bảo các cuộc tập trận gần giống nhất với khi có chiến sự thật.

Ông Huang tin rằng các cuộc tập trận kiểu này sẽ còn tăng mạnh trong tương lai do căng thẳng hiện tại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, nhất là sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

CHIÊU VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận