15/08/2023 14:51 GMT+7

Trung Quốc tài trợ tuyến đường sắt cao tốc nối Campuchia, Lào và Thái Lan

Trung Quốc hỗ trợ 300 triệu nhân dân tệ (hơn 41 triệu USD) để phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt cao tốc nối nước này với Campuchia, Lào và Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong (trái), cùng Bộ trưởng Giao thông và Công chính Campuchia Sun Chanthol ở Phnom Penh, ngày 12-8 - Ảnh: MPWT

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong (trái), cùng Bộ trưởng Giao thông và Công chính Campuchia Sun Chanthol ở Phnom Penh, ngày 12-8 - Ảnh: MPWT

Thông tin do báo Khmer Times của Campuchia đăng tải ngày 15-8. Theo đó, động thái của Trung Quốc được công bố trong cuộc tiếp giữa Bộ trưởng Ngoại giao nước này là ông Vương Nghị với Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong, cùng với Bộ trưởng Giao thông và Công chính Campuchia Sun Chanthol tại Phnom Penh, ngày 12-8.

Cuộc tiếp thuộc khuôn khổ Ủy ban điều phối liên chính phủ Trung Quốc - Campuchia, do Phó thủ tướng Hor Namhong đứng đầu và có sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao.

Theo Bộ trưởng Giao thông và Công chính Sun Chanthol, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm đường cao tốc Phnom Penh - Sihanoukville, đường cao tốc Phnom Penh - Bavet, đường cao tốc Phnom Penh - Siem Reap, dự án đường sắt Campuchia (đang lên kế hoạch) và dự án kênh đào Funan Techo đều được thực hiện với sự hỗ trợ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Sun Chanthol đánh giá cao việc Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ ngân sách 300 triệu nhân dân tệ cho sự phát triển ngành đường sắt của Campuchia, cũng như thúc đẩy xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Phnom Penh với Thái Lan, Lào và Trung Quốc.

Cũng trong buổi tiếp, Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong chỉ ra rằng Trung Quốc đã giúp phát triển cơ sở hạ tầng của nước này, bao gồm xây dựng con đường dài hơn 3.000km và 10 cây cầu lớn để tạo thuận lợi cho giao thông và cải thiện sinh kế của người dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp Thủ tướng mới được bổ nhiệm Hun Manet của Campuchia, ngày 13-8 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp Thủ tướng mới được bổ nhiệm Hun Manet của Campuchia, ngày 13-8 - Ảnh: AFP

Báo Khmer Times dẫn lời một quan chức từ Bộ Phát triển nông thôn cho hay thực tế Trung Quốc đã giúp phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ ở vương quốc này trong nhiều năm nay. Bên cạnh đường cao tốc, Bắc Kinh cũng đã hỗ trợ xây dựng những con đường nhỏ ở các vùng nông thôn trên cả nước.

Bên cạnh Trung Quốc, nhiều dự án ở nông thôn Campuchia còn do Ngân hàng Thế giới hoặc Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ.

Ngoài Campuchia, Trung Quốc cũng tích cực đầu tư vào Lào, nổi bật là tuyến đường sắt tốc độ cao nối thủ đô Vientiane của Lào và thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, khai trương cuối năm 2021.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Campuchia từ ngày 12 đến 13-8. Đây là điểm đến cuối cùng của ông Vương Nghị trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á, gồm Singapore, Malaysia và Campuchia.

Tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng mới bổ nhiệm của Campuchia là ông Hun Manet đã tiếp ông Vương Nghị. Ông Hun Manet dự kiến thăm Trung Quốc vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Campuchia sắp khởi công cao tốc đến sát Việt Nam, do Trung Quốc đầu tưCampuchia sắp khởi công cao tốc đến sát Việt Nam, do Trung Quốc đầu tư

Tuyến đường cao tốc Phnom Penh - Bavet của Campuchia rộng 25,5m với 4 làn xe, điểm khởi đầu là đường vành đai 3 ở thủ đô Phnom Penh và kết thúc tại thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng, giáp biên giới Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên