08/06/2022 16:21 GMT+7

Campuchia, Trung Quốc động thổ dự án cải tạo căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Sihanoukville

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 8-6, lãnh đạo Campuchia và Trung Quốc đã động thổ dự án cải tạo căn cứ hải quân Ream thuộc tỉnh Sihanoukville. Mỹ lo ngại căn cứ này được cải tạo để dành cho quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền.

Campuchia, Trung Quốc động thổ dự án cải tạo căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Sihanoukville - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (trái) và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Wang Wentian tại căn cứ Ream ngày 8-6 - Ảnh: AFP

Ngày 8-6, Hãng tin AFP cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Wang Wentian đã có mặt tại căn cứ để dự lễ động thổ. Máy móc xây dựng hạng nặng cũng xuất hiện tại địa điểm này.

Báo KhmerTimes dẫn lời Đại sứ Wang cho biết dự án sẽ củng cố thêm tình hữu nghị sắt son giữa hai nước và giúp hiện đại hóa hải quân Campuchia.

"Dự án không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào và sẽ có lợi cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa quân đội hai nước, thực hiện tốt hơn các nghĩa vụ quốc tế", Đại sứ Wang Wentian nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết dự án do Trung Quốc đầu tư, bao gồm nâng cấp và mở rộng một bệnh viện, cũng như tài trợ thiết bị quân sự và sửa chữa 8 tàu chiến của Campuchia.

"Có những cáo buộc rằng căn cứ Ream khi hiện đại hóa sẽ do quân đội Trung Quốc độc quyền sử dụng. Không, hoàn toàn không phải như vậy", Bộ trưởng Tea Banh phát biểu trước hàng trăm người, bao gồm các nhà ngoại giao nước ngoài, tại buổi lễ.

"Đừng quá lo lắng, căn cứ Ream rất nhỏ… Nó sẽ không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, ở bất cứ đâu", ông nói thêm.

Trả lời Hãng tin AFP vào ngày 7-6, người phát ngôn chính phủ Phay Siphan khẳng định Campuchia sẽ không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền (căn cứ hải quân Ream) hoặc phát triển địa điểm này làm căn cứ quân sự. 

Báo Washington Post trong tuần này dẫn lời nhiều quan chức phương Tây không nêu tên cho biết Trung Quốc đang xây căn cứ bí mật dành riêng cho Quân giải phóng nhân dân thuộc căn cứ hải quân Ream của Campuchia bên bờ vịnh Thái Lan.

Cả Campuchia và Trung Quốc đều phủ nhận thông tin của Washington Post. Phnom Penh thậm chí còn nói việc xây dựng cơ sở mới ở căn cứ Ream không phải là điều bí mật.

Một quan chức Campuchia cho biết việc cải tạo sẽ mất hai năm. Căn cứ Ream là điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Campuchia trong nhiều năm.

Washington nghi ngờ căn cứ được Trung Quốc chuyển đổi và sử dụng trong bối cảnh Bắc Kinh muốn củng cố ảnh hưởng quốc tế bằng mạng lưới các tiền đồn quân sự.

Bà Stephanie Arzate - người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh - cho biết Mỹ và các nước khác trong khu vực đã "bày tỏ lo ngại sự thiếu minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án này", cũng như vai trò của Trung Quốc trong việc xây dựng dự án.

"Sự hiện diện quân sự độc quyền của Trung Quốc tại Ream có thể đe dọa quyền tự trị của Campuchia và phá hoại an ninh khu vực", bà Arzate nói với Hãng tin AFP.

Úc cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại. "Chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh minh bạch về ý định của mình và đảm bảo các hoạt động nhằm hỗ trợ an ninh và ổn định tại khu vực", Thủ tướng Úc Anthony Albanese nói khi đang có mặt tại Indonesia.

Campuchia khẳng định không làm Campuchia khẳng định không làm 'căn cứ quân sự độc quyền' cho Trung Quốc

TTO - Campuchia và Trung Quốc cùng lên tiếng phủ nhận xây dựng căn cứ hải quân bí mật ở vùng vịnh Thái Lan như truyền thông phương Tây đưa tin.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên