07/06/2022 16:53 GMT+7

Campuchia tuyên bố hết dịch COVID-19

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 7-6, Bộ Y tế Campuchia thông báo đã loại bỏ COVID-19 sau khi bệnh nhân cuối cùng mắc căn bệnh này đã bình phục. Có được thành công này là nhờ có vắc xin kịp thời và sự lãnh đạo đúng đắn của Thủ tướng Hun Sen.

Campuchia tuyên bố hết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một sĩ quan cảnh sát được tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Dangkor ở quận Dangkor của Phnom Penh - Ảnh: PHNOM PENH POST

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Campuchia, nước này đã không còn ghi nhận ca mắc mới COVID-19 nào trong 31 ngày liên tiếp.

Kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 1-2020 đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 136.262 ca mắc bệnh, trong đó có 133.206 bệnh nhân đã bình phục và 3.056 ca tử vong.

Trao đổi với báo giới, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Or Vandine đánh giá sở dĩ có được thành công trong việc kiểm soát đại dịch lần này là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của chính phủ và hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19.

Bà nhấn mạnh Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời khi cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân Campuchia và người nước ngoài đủ điều kiện tiêm chủng. Bà nêu rõ: "Vắc xin là công cụ mạnh mẽ nhất để bảo vệ cuộc sống (của mọi người) trước COVID-19, giảm mắc bệnh và tử vong".

Theo Bộ Y tế Campuchia, đến nay quốc gia Đông Nam Á này đã triển khai tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 cho hơn 15 triệu người, tương đương 94% trong tổng số 16 triệu dân của nước này.

Trong số này, 14,3 triệu người, tương đương 89,4% dân số, đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản. Ngoài ra, khoảng 9,25 triệu người, tương đương 58%, đã tiêm mũi thứ ba và 2,58 triệu người, tương đương 16%, đã tiêm mũi thứ 4. Campuchia sẽ bắt đầu triển khai tiêm mũi vắc xin thứ 5 cho các nhóm ưu tiên từ ngày 9-6 tới.

Với tỉ lệ tiêm chủng cao, kể từ tháng 11 năm ngoái, Campuchia đã khôi phục tất cả hoạt động kinh tế - xã hội, và mở cửa trở lại biên giới cho những du khách được tiêm phòng đủ liều cơ bản mà không cần cách ly.

Ông Kin Phea, người đứng đầu Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, đánh giá cao vai trò của vắc xin trong bảo vệ mạng sống của người dân, ổn định hệ thống y tế và đóng góp vào công cuộc khôi phục nền kinh tế.

F0 giảm từng ngày, bao giờ công bố hết dịch? F0 giảm từng ngày, bao giờ công bố hết dịch?

TTO - Số người F0 (mắc COVID-19) mới ở TP.HCM giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay, những ngày gần đây chỉ ghi nhận dưới 100, thậm chí dưới 50 người/ngày. Có thời điểm nhiều ngày không ghi nhận người tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên