27/07/2021 12:38 GMT+7

Trung Quốc ra thông báo khẩn cấp về đối phó thời tiết cực đoan

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc vừa ra thông báo khẩn cấp yêu cầu các quan chức địa phương khởi động phản ứng cấp cao nhất khi thời tiết cực đoan xuất hiện, sau khi tỉnh Hà Nam ở miền trung nước này hứng mưa lũ khiến ít nhất 69 người chết.

Trung Quốc ra thông báo khẩn cấp về đối phó thời tiết cực đoan - Ảnh 1.

Một phụ nữ mang theo trẻ em băng qua đường phố ngập lụt do mưa lớn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 23-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, thông báo trên được Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) của Chính phủ Trung Quốc đưa ra ngày 26-7. Họ yêu cầu các quan chức địa phương chuẩn bị tốt hơn để đối phó thời tiết cực đoan.

"Một khi các tình huống bất thường như thời tiết cực đoan xuất hiện, (các quan chức) phải kiên quyết khởi động ngay lập tức phản ứng khẩn cấp cấp cao nhất, nên tạm ngừng các lớp học, dừng sản xuất và kinh doanh, tạm ngừng giao thông vận tải, đóng các đường hầm và những địa điểm dễ ngập lụt" - NDRC yêu cầu.

Cơ quan trên nhấn mạnh: "Chúng ta phải bỏ đi bất kỳ suy nghĩ nào về chuyện sẽ có may mắn. Hãy khắc phục tình trạng trì trệ và tránh bỏ lỡ những cơ hội quan trọng, làm hết mức để bảo vệ mạng sống của người dân và của cải".

NDRC yêu cầu các quan chức địa phương tăng cường công tác bảo vệ an toàn các cơ sở hạ tầng quan trọng trong thành phố và thiết lập cơ chế phản ứng nhanh.

Mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam vừa qua đã khiến ít nhất 69 người chết, gồm 12 người thiệt mạng khi bị kẹt trong tàu điện ngầm. Mưa lũ tại tỉnh này đã khiến giới lãnh đạo tại các tỉnh miền đông Trung Quốc đề cao cảnh giác.

Với việc các tỉnh thành miền đông Trung Quốc hứng bão In-Fa, từ cuối tuần trước, một số quan chức đã ra các chỉ đạo đặc biệt, trao cho các nhà vận hành tàu điện ngầm quyền đưa ra quyết định ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp, không cần đợi lệnh từ cấp trên.

Các nhà khoa học "sốc"

Trong những tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt thiên tai như cháy rừng, mưa lớn và lũ lụt, nắng nóng và hạn hán từ Tây sang Đông. Những từ mô tả mức độ thảm họa như "kỷ lục", "trăm năm có một", "ngàn năm có một" xuất hiện nhiều trên truyền thông quốc tế.

"Tôi nghĩ mình sẽ thay mặt cho nhiều nhà khoa học để nói lên điều này: Chúng tôi hơi sốc với những gì đang chứng kiến. Đã có sự thay đổi đáng kể trong tần suất xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan" - giáo sư khoa học khí hậu Chris Rapley của Đại học London (Anh) nhận định.

Bão In-Fa đổ bộ lần 2, miền đông Trung Quốc báo động cao nhất Bão In-Fa đổ bộ lần 2, miền đông Trung Quốc báo động cao nhất

TTO - Sau 1 ngày, bão In-Fa đổ bộ lần 2 vào miền đông Trung Quốc. Ít nhất 18 sân bay khu vực này đã bị ảnh hưởng và 1,65 triệu dân ở tỉnh Chiết Giang được sơ tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận