
Một bệ phóng tên lửa đa nòng BM-21 của Campuchia rút khỏi khu vực biên giới Campuchia - Thái Lan khi căng thẳng hai nước leo thang, trong một đợt giao tranh mới tại tỉnh Preah Vihear vào ngày 24-7 - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin Reuters trưa 24-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "quan ngại sâu sắc" về những diễn biến đang diễn ra tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Quách Gia Khôn, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng, khẳng định Bắc Kinh duy trì lập trường công bằng và khách quan.
Trước đó, Trung Quốc đã kêu gọi công dân của mình tại Campuchia tránh xa các khu vực gần biên giới với Thái Lan, trong bối cảnh quân đội hai nước đấu súng dữ dội trong một cuộc xung đột leo thang liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.
“Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia khuyến cáo công dân Trung Quốc... theo dõi chặt chẽ tình hình an ninh địa phương, nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn cá nhân”, đại sứ quán viết trong một bài đăng trực tuyến.
Theo Đài CNN, hiện cuộc xung đột vẫn đang rất căng thẳng, các quan chức Thái Lan cũng cho biết nước này đã “buộc phải đóng cửa hoàn toàn tất cả các trạm kiểm soát biên giới dọc biên giới Thái Lan - Campuchia” vì tình hình đã leo thang.
Theo báo Guardian, Quân đội Hoàng gia Thái Lan cho biết có ít nhất 18 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Campuchia vào lãnh thổ Thái Lan, bao gồm trạm xăng, bệnh viện và các khu vực khác.
Tuy nhiên cho đến nay các con số thương vong của Thái Lan còn có những khác biệt từ các nguồn tin khác nhau. Phía Campuchia hiện chưa báo cáo trường hợp tử vong nào.
Malaysia kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng
Theo tờ Telegraph, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 24-7 kêu gọi Campuchia và Thái Lan quay lại bàn đàm phán, hạ nhiệt căng thẳng.
Ông Anwar Ibrahim có kế hoạch trao đổi với lãnh đạo của hai quốc gia này trong hôm nay.
"Điều tối thiểu mà chúng ta có thể kỳ vọng là họ hãy dừng lại và hy vọng sẽ bước vào đàm phán", ông Anwar Ibrahim nói với các phóng viên.
Malaysia hiện giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm 11 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan và Campuchia.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận