Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc phủ nhận cưỡng ép tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh

23/12/2019 16:36 GMT+7

TTO - "Không có chuyện cưỡng bức lao động tù nhân nước ngoài tại nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh trong buổi họp báo chiều 23-12.

Trung Quốc phủ nhận cưỡng ép tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh - Ảnh 1.

Tù nhân nước ngoài phơi quần áo tại nhà tù Thanh Phố năm 2006 - Ảnh: AFP

Tuyên bố được đưa ra chưa đầy 24 tiếng sau khi truyền thông Anh đồng loạt đưa tin một bé gái 6 tuổi ở London đã tìm thấy những lời cầu cứu được cho là của tù nhân nước ngoài đang bị nhốt tại Trung Quốc. 

Ngay sau đó, chuỗi siêu thị Tesco của Anh thông báo sẽ ngừng bán tất cả thiệp Giáng sinh được sản xuất tại Trung Quốc. "Chúng tôi không bao giờ bán các sản phẩm được làm ra bởi tù nhân. Theo thông tin mà chúng tôi có được, nhà cung cấp những thiệp Giáng sinh này vẫn tuân thủ nguyên tắc trên cho đến cuối tháng trước", người phát ngôn của Tesco trần tình.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 23-12 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bác bỏ thông tin này. "Tôi có thể nói một cách đầy trách nhiệm với quý vị rằng sau khi kiểm tra và xác minh từ tất cả các bên liên quan, không hề có chuyện cưỡng bức lao động đối với tù nhân nước ngoài tại nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải",

Những dòng khẩn khoản kêu cứu trên được viết bên trong một tấm thiệp Giáng sinh sản xuất tại Trung Quốc đã gây sốc cho nhiều người nhưng cũng làm dấy lên sự hoài nghi trái chiều.

"Chúng tôi là tù nhân nước ngoài ở nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải. Họ bắt ép chúng tôi lao động. Xin hãy giúp chúng tôi, xin hãy thông báo đến các tổ chức nhân quyền và liên hệ với ông Peter Humphrey".

Người đàn ông tên Humphrey được nhắc đến trong thông điệp là một nhà báo người Anh đã từng bị bắt giam ở Trung Quốc. Ông này cũng là người đưa sự việc lên mặt báo sau khi được gia đình bé gái nói trên liên hệ.

Tuy nhiên, theo ông Cảnh Sảng, toàn bộ câu chuyện là một "trò hề" do ông Humphrey tự bịa ra để "đánh bóng tên tuổi bản thân". Humphrey trước đó cho rằng rất có thể các tù nhân viết thư cầu cứu đã biết việc ông từng bị nhốt 9 tháng tại nhà tù Thanh Phố.

Trung Quốc phủ nhận cưỡng ép tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh - Ảnh 2.

Trạm canh gác ở nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải. Ban quản lý nơi đây nói họ không chỉ là một nhà tù mà còn là nơi giúp các tù nhân "trao đổi văn hóa" - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, có rất nhiều tù nhân nước ngoài đang bị giam tại nhà tù Thanh Phố. Trang web của nhà tù này cho biết các tù nhân đến từ hơn 40 nước khác nhau, với khoảng 500 cảnh sát và quản giáo.

Tự nhận là nhà tù "hạng nhất" ở Trung Quốc, ban quản lý nhà tù nhấn mạnh các tù nhân bị giam ở nơi đây sau khi được thả ra đều trở thành những bậc thầy về thủ công mỹ nghệ. Họ được tham gia các lớp học điêu khắc, làm đồ thủ công bên cạnh các lớp học giúp tu dưỡng đạo đức, sửa chữa lỗi lầm.

Tuy nhiên, trong một bài viết trên Financial Times hồi tháng 2 năm ngoái, Humphrey đã đạp đổ tất cả bức tranh đẹp đẽ này. Ông kể lại việc bị nhốt chung với 12 người khác, phải ngủ trên giường tầng với đèn trong phòng luôn sáng và cửa sổ luôn mở để giám sát.

Trung Quốc bắt tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh? Trung Quốc bắt tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh?

TTO - Chuỗi siêu thị Tesco của Anh vừa thông báo sẽ ngừng bán tất cả thiệp Giáng sinh được sản xuất tại Trung Quốc, sau khi phát hiện bên trong thiệp lời cầu cứu được cho là của một người nước ngoài đang bị nhốt tại Thượng Hải.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận