Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc bắt tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh?

22/12/2019 19:20 GMT+7

TTO - Chuỗi siêu thị Tesco của Anh vừa thông báo sẽ ngừng bán tất cả thiệp Giáng sinh được sản xuất tại Trung Quốc, sau khi phát hiện bên trong thiệp lời cầu cứu được cho là của một người nước ngoài đang bị nhốt tại Thượng Hải.

Trung Quốc bắt tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh? - Ảnh 1.

Nhà báo Humphrey, người đưa sự việc lên mặt báo, là một cựu tù nhân ở nhà tù Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Tờ Sunday Times ngày 22-12 cho biết sự việc được phát hiện một cách tình cờ bởi một bé gái sống ở phía nam London hồi cuối tuần trước. Cô bé đã tìm thấy những lời cầu cứu được cho là của các tù nhân ngoại quốc bên trong tấm thiệp.

"Chúng tôi là tù nhân nước ngoài ở nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải. Họ bắt ép chúng tôi lao động. Xin hãy giúp chúng tôi, xin hãy thông báo đến các tổ chức nhân quyền và liên hệ với ông Peter Humphrey".

Người đàn ông tên Humphrey được nhắc đến trong thông điệp là một nhà báo người Anh đã từng bị bắt giam ở Trung Quốc. Năm 2014, ông này cùng vợ - một công dân Mỹ, bị bắt trong lúc đang điều tra một công ty dược phẩm ở Trung Quốc.

Cả hai bị trục xuất vào tháng 6-2015 sau 9 tháng thụ án tù ở Trung Quốc và tiết lộ đã bị ép phải lên sóng truyền hình ở Trung Quốc nhận tội để được tự do.

Cha của bé gái đã làm theo hướng dẫn trên tấm thiệp. Nhà báo Humphrey sau đó đưa sự việc lên mặt báo. Trong một thông cáo được phát đi ngày 22-12, Tesco cho biết họ cảm thấy bị sốc khi hay tin.

"Chúng tôi không bao giờ bán các sản phẩm được làm ra bởi tù nhân. Theo thông tin mà chúng tôi có được, nhà cung cấp những thiệp Giáng sinh này vẫn tuân thủ nguyên tắc trên cho đến cuối tháng trước", người phát ngôn của Tesco trần tình.

Vị này khẳng định đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ nhưng trước mắt sẽ ngừng bán tất cả thiệp Giáng sinh được sản xuất tại Trung Quốc. 

"Nếu chúng tôi tìm thấy bằng chứng cho thấy họ đã sử dụng lao động tù nhân, Tesco cam kết sẽ ngừng hợp tác ngay lập tức", bên siêu thị của Anh cam kết.

Nhà bán lẻ lớn nhất Anh cho biết họ đều đặn trích 390.000 USD mỗi năm từ tiền bán thiệp Giáng sinh để quyên góp cho các hiệp hội nghiên cứu tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Theo Đài Sky News, những tấm thiệp được bán trong Tesco năm nay do nhà máy in Zheijiang Yunguang cung cấp. Nhà xưởng của công ty này cách nhà tù Thanh Phố của Thượng Hải khoảng 100km.

Ngoài in thiệp Giáng sinh, nhà máy này còn in bao bì cho các công ty thực phẩm và dược phẩm khác ở Trung Quốc. Phóng viên Reuters đã thử gọi và gởi email cho công ty Trung Quốc nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi lãnh đạo viện làm gián điệp cho Trung Quốc Đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi lãnh đạo viện làm gián điệp cho Trung Quốc

TTO - Một trong những đại học hàng đầu của Bỉ đã quyết định đóng cửa Viện Khổng Tử tại trường này sau thông tin lãnh đạo viện bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận