Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 7, phân phối hơn 800 triệu liều

10/06/2021 06:39 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 7 nội địa, Trung Quốc cho biết đến nay nước này đã phân phối 808 triệu liều vắc xin trên cả nước, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác hiện nay.

Trung Quốc phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 7, phân phối hơn 800 triệu liều - Ảnh 1.

Công tác tiêm vắc xin COVID-19 tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Một địa điểm tiêm vắc xin tạm thời vừa mới được lập ra ngay trong một sân vận động tại đây, với khả năng tiêm khoảng 5.000 người hằng ngày - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 9-6 đưa tin Trung Quốc vừa phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 7 tự phát triển trong nước để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên.

Vắc xin này được Viện nghiên cứu y sinh thuộc Học viện Khoa học y học Trung Quốc ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc phát triển.

Theo báo Science and Technology Daily của Trung Quốc, các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy vắc xin này hiệu quả, có thể nhanh chóng gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể người được tiêm.

Cũng theo tờ báo này, nghiên cứu chỉ ra các kháng thể được tạo ra thông qua tiêm vắc xin trên - gồm 2 liều được phân phối cách nhau 2 - 4 tuần - có thể vô hiệu hóa các biến thể của virus SARS‑CoV‑2.

Theo Tao Lina - chuyên gia vắc xin ở Thượng Hải, vắc xin trên cũng là vắc xin bất hoạt thứ 5 được phê duyệt chính thức ở Trung Quốc để phòng ngừa COVID-19, giúp tăng khả năng sản xuất vắc xin bất hoạt của Trung Quốc lên khoảng 6 tỉ liều mỗi năm.

Bốn loại vắc xin bất hoạt còn lại đã được phê duyệt là của Hãng Sinopharm (2 loại), Sinovac Biotech và Shenzhen Kangtai Biological Products.

Ngày 9-6, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã có hơn 808 triệu liều vắc xin COVID-19 được phân phối trên khắp Trung Quốc tính tới hôm 8-6.

Số liều vắc xin COVID-19 được phân phối tiếp tục tăng nhanh kể từ lúc Trung Quốc đạt mốc 100 triệu liều hôm 27-3. Theo NHC, chỉ mất 6 ngày để số liều vắc xin được phân phối khắp Trung Quốc tăng từ 700 triệu lên hơn 800 triệu liều.

Thông tin trên được công bố khoảng 3 ngày sau khi phó giám đốc NHC Zeng Yi Xin xác nhận với truyền thông rằng Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm cho ít nhất 70% dân số, nằm trong kế hoạch tiêm trước cuối năm nay.

'Thế chân vạc' ngoại giao vắc xin của Mỹ - Trung - Nga

TTO - "Ngoại giao vắc xin", "chính trị hóa hợp tác vắc xin", "những ràng buộc chính trị"… là những cụm từ xuất hiện trong các tuyên bố nhắm vào nhau gần đây của hai phía Mỹ - Trung.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận