Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc nói các chính trị gia Mỹ đang 'mất trí và phát điên'

17/07/2020 21:14 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các quan chức Mỹ "mất trí và phát điên" khi liên tục chỉ trích Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang. Bắc Kinh cũng công kích thông tin Washington đang cân nhắc cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc.

Trung Quốc nói các chính trị gia Mỹ đang mất trí và phát điên - Ảnh 1.

Người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 17-7 - Ảnh: REUTERS

"Những người này, vì lợi ích chính trị và vị kỷ, không ngần ngại đánh lạc hướng công luận trong nước… đến mức mất trí và phát điên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói ngày 17-7.


Người phát ngôn Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ và hi vọng Washington có thể sớm quay lại chính sách "hợp lý" đối với Trung Quốc.

"Một con chim sẻ không thể hiểu được tham vọng của con thiên nga. Đây là đánh giá sai lầm nghiêm trọng và hiểu sai về mục tiêu chiến lược của Trung Quốc", bà Hoa nói.

Đây là tuyên bố đáp trả hàng loạt chỉ trích trong Quốc hội Mỹ đối với Trung Quốc diễn ra vài ngày qua sau khi Washington cấm thị thực và phong tỏa tài sản của một số quan chức Trung Quốc.

Mới nhất, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 16-7 cáo buộc Bắc Kinh thực hiện "chiến tranh kinh tế chớp nhoáng" nhằm thay thế Washington thành cường quốc thế giới cũng như truyền bá tư tưởng chính trị khắp toàn cầu.

Ông Barr cũng kêu gọi thế giới áp dụng cách tiếp cận "toàn xã hội" để chống lại "sự thống trị" của Trung Quốc.

Trong khi đó, nói về tiết lộ mới đây rằng Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của những người này nhập cảnh vào Mỹ, bà Hoa nói rằng thông tin này "thật nực cười".

"Nếu các bản tin là thật, Mỹ đang chọn cách chống lại 1,4 tỉ người Trung Quốc, tức chống lại 1/5 dân số thế giới. Điều đó cũng đi ngược lại ý chí của người dân cả hai nước, đi ngược lại xu hướng thế kỷ 21 và thật nực cười", người phát ngôn Trung Quốc đáp trả.

Trước đó, dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề này, Hãng tin Reuters cho rằng ý định cấm nói trên vẫn đang ở giai đoạn đầu thảo luận và chi tiết thực hiện ra sao vẫn chưa được trình lên ông Trump. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ là một sắc lệnh hành pháp - thứ nằm hoàn toàn trong quyền lực của ông Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các thông tin và cho biết "mọi biện pháp liên quan tới Trung Quốc đều đang được tính tới".

Mỹ đang tính thiệt hơn nếu cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc và người thân nhập cảnh? Mỹ đang tính thiệt hơn nếu cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc và người thân nhập cảnh?

TTO - Hãng tin Retuers dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của những người này nhập cảnh vào Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận