27/08/2023 10:09 GMT+7

Trung Quốc nỗ lực cứu bất động sản

Ngày 25-8, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê duyệt hướng dẫn quy hoạch và xây dựng nhà ở giá rẻ tại cuộc họp do Thủ tướng Lý Cường chủ trì.

Công nhân làm việc tại một dự án chung cư ở ngoại ô Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Công nhân làm việc tại một dự án chung cư ở ngoại ô Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), cuộc họp ngày 25-8 kết luận hướng dẫn mới sẽ giúp mở rộng đầu tư hiệu quả, tăng cường sự phát triển lành mạnh và ổn định của lĩnh vực bất động sản (BĐS) đồng thời là biện pháp quan trọng để thúc đẩy một mô hình phát triển mới.

Thất bại bất kể lớn nhỏ

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang gặp thách thức lớn. Theo Hãng tin Bloomberg, rủi ro từ mảng này đang lan rộng sang hệ thống tài chính trị giá 60.000 tỉ USD của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các chính sách hiện hành của Trung Quốc không duy trì được sự phục hồi của thị trường bất động sản khi giá sụt giảm trên diện rộng, đe dọa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của chính phủ.

Country Garden, nhà phát triển từng là trụ cột của ngành bất động sản nước này, đang trên bờ vực vỡ nợ. Giới quan sát e ngại câu chuyện của Country Garden cho thấy ở Trung Quốc hiện không có công ty nào thuộc diện "quá lớn để có thể sụp đổ". Nhiều nhà phát triển BĐS Trung Quốc đang trên bờ vực phá sản.

Theo Bloomberg, tại ít nhất 10 thành phố lớn nhất của Trung Quốc, những người mua nhà có lịch sử vay thế chấp vẫn bị coi là người mua lần thứ hai dù hiện không sở hữu bất động sản.

Người mua lần thứ hai là những người đã (hoặc từng) sở hữu bất động sản trước đó và đang tìm mua một bất động sản khác. Điều này làm giảm nhu cầu mua nhà vì những đối tượng đó phải chịu yêu cầu trả trước cao hơn và điều khoản vay hạn chế hơn.

Tại thủ đô Bắc Kinh, người mua lần thứ hai cần phải trả trước tới 80% giá trị tài sản, trong khi người mua đầu tiên chỉ cần thanh toán trước 40%.

Hồi tháng 7 vừa qua, các quan chức đầu ngành của Trung Quốc đã kêu gọi các cơ quan quản lý tài chính và tổ chức vay tăng cường nỗ lực vực dậy lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, họ vận động chính quyền thay đổi quy định, xem những người mua nhà đã trả hết các khoản thế chấp trước đó là người mua lần đầu.

Đối với giá nhà, số liệu thống kê chính thức cho thấy mức giảm hằng tháng đều đặn dưới 1%, nhưng báo cáo thực tế từ các đại lý cho thấy mức giảm từ 15% trở lên ở một số khu vực trong hai năm qua.

Theo Ngân hàng Goldman Sachs, nợ bất động sản chiếm 48% GDP Trung Quốc, với giá trị lên đến 58.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng 7.960 tỉ USD). Goldman Sachs cho biết các khoản thế chấp của hộ gia đình ít gây ra mối đe dọa cho các ngân hàng do yêu cầu trả trước cao. 

ong mối nguy của Trung Quốc đến từ các nhà phát triển với khoản tín dụng 2.000 tỉ nhân dân tệ có thể vỡ nợ với tỉ lệ thiệt hại là 10%.

Nỗ lực cứu thị trường

Đồ họa: N.KH.

Đồ họa: N.KH.

Cùng ngày Quốc vụ viện phê duyệt hướng dẫn mới, hai cơ quan chính phủ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ban hành các quy định chi tiết, đề xuất chính quyền địa phương có thể điều chỉnh chính sách và biện pháp quản lý vay thế chấp, liên quan đến việc xác định người mua nhà lần đầu.

Theo thông báo của Bộ Nhà ở và kiến thiết thành thị, nông thôn, Cơ quan quản lý tài chính quốc gia và PBOC, hộ gia đình có thành viên không sở hữu bất động sản tại một địa phương nhất định sẽ được hưởng chính sách tín dụng dành cho người mua nhà lần đầu, bất kể trước đó họ có đăng ký vay mua nhà hay không.

Global Times cho biết chính sách này sẽ được đưa vào bộ công cụ chính sách "mỗi thành phố, một chiến lược", giao quyền quyết định áp dụng cho chính quyền địa phương.

Ngoài ra, một quan chức của Bộ Nhà ở và kiến thiết thành thị, nông thôn cho hay chính sách mới sẽ tạo điều kiện cho nhiều người mua nhà được hưởng mức trả trước thấp hơn, cũng như lãi suất ưu đãi cho khoản vay mua nhà lần đầu. 

Điều đó sẽ giúp giảm chi phí sở hữu nhà cho người dân, đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của những người tham gia thị trường lần đầu, hoặc muốn nâng cấp nhà ở của mình.

Nhận định về chính sách trên, chiến lược gia cấp cao Zhaopeng Xing chuyên về Trung Quốc của ANZ cho rằng điều quan trọng là liệu các quận trung tâm ở các thành phố hàng đầu có áp dụng chính sách này hay không. "Nếu họ làm vậy, điều đó sẽ rất hữu ích để hồi sinh thị trường nhà đất. Nhưng nếu không, chính sách này sẽ có ít tác động hơn", ông Xing lưu ý.

Ông Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc tại Công ty tư vấn BĐS Jones Lang Lasalle (JLL), cũng tỏ ra cẩn trọng. 

"Chính sách này chắc chắn là tích cực và hỗ trợ nhu cầu nhà ở. Nhưng xét về tác động của nó đối với thị trường BĐS, chúng tôi sẽ cần thêm thời gian để niềm tin và tâm lý thị trường phục hồi trước vòng xoáy đi xuống của giá nhà. Chúng ta vẫn chưa đến một bước ngoặt nào cả", ông nói.

Trung Quốc cấm hải sản Nhật, Nga chờ đón cơ hộiTrung Quốc cấm hải sản Nhật, Nga chờ đón cơ hội

Nga hy vọng tăng xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản vì vụ nước thải của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đổ ra biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên