22/11/2022 14:51 GMT+7

Trung Quốc nhắn nhủ Mỹ: Đài Loan là 'lằn ranh đỏ'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Đài Loan là cốt lõi của các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, và là "lằn ranh đỏ" không thể vượt qua.

Trung Quốc nhắn nhủ Mỹ: Đài Loan là lằn ranh đỏ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vừa có cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Siem Reap, Campuchia.

Ông Ngụy nói Mỹ phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và hy vọng Washington có thể áp dụng chính sách hợp lý, thiết thực và đưa quan hệ hai nước trở lại đúng hướng.

"Việc giải quyết vấn đề Đài Loan là vấn đề của người Trung Quốc, không thế lực bên ngoài nào có quyền can thiệp", ông Ngụy nói khi gặp ông Austin.

Bắc Kinh luôn kiên định coi Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Tân Khắc Phi cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hiện nay là do Washington đã đưa ra nhận định chiến lược sai lầm, đồng thời Bắc Kinh không chịu trách nhiệm về tình trạng quan hệ hai nước hiện nay.

Trung Quốc nhắn nhủ Mỹ: Đài Loan là lằn ranh đỏ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc gặp kéo dài 90 phút giữa hai bộ trưởng quốc phòng, hai bộ trưởng thảo luận về tầm quan trọng của "đối thoại thực chất về giảm rủi ro chiến lược và tăng cường an toàn hoạt động".

Chuẩn tướng Pat Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết ông Austin nhấn mạnh cần phải cải thiện thông tin liên lạc về khủng hoảng, đồng thời nêu quan ngại về hành vi "ngày càng nguy hiểm" của máy bay quân sự Trung Quốc.

"Ông ấy nêu quan ngại về hành vi ngày càng nguy hiểm của máy bay quân đội Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn", chuẩn tướng Pat Ryder nói.

Sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc tuyên bố ngừng đối thoại với Mỹ trong một số lĩnh vực, vì cho rằng Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ.

Nay bộ trưởng quốc phòng hai nước đã có cuộc thảo luận dài về Đài Loan, cũng như việc khởi động lại một số cơ chế bị đình chỉ sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Tổng thống Mỹ Biden thảo luận hiệp định an ninh, eo biển Đài Loan với Thủ tướng Úc Tổng thống Mỹ Biden thảo luận hiệp định an ninh, eo biển Đài Loan với Thủ tướng Úc

TTO - Ngày 13-11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp và thảo luận cùng Thủ tướng Úc Anthony Albanese về hiệp ước an ninh giữa hai nước, cũng như các vấn đề xung quanh eo biển Đài Loan.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên