08/11/2022 15:41 GMT+7

Trung Quốc phản ứng vụ Đài Loan đầu tư sản xuất chip tại Lithuania

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bắc Kinh khẳng định sẽ kiên quyết phản đối nếu Đài Loan cấu kết với thế lực bên ngoài nhằm theo đuổi độc lập.

Trung Quốc phản ứng vụ Đài Loan đầu tư sản xuất chip tại Lithuania - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Phát biểu này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 8-11, liên quan tới việc Đài Loan vừa xác nhận sẽ đầu tư hơn 10 triệu euro vào ngành sản xuất chip điện tử ở Lithuania.

Cũng theo ông Triệu, căng thẳng trên eo biển Đài Loan hiện nay xuất phát từ việc chính quyền Đài Loan cấu kết với "các thế lực ngoại bang".

Trước đó, vào ngày 7-11, ông Eric Huang, người đứng đầu văn phòng đại diện của Đài Loan ở Lithuania, cho hay Đài Loan sẽ thực hiện khoản đầu tư trên tại quốc gia vùng Baltic.

Theo đó, Viện Nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp (ITRI) của Đài Loan sẽ hợp tác với nhà sản xuất điện tử Teltonika của Lithuania để xây dựng năng lực công nghệ bán dẫn. Đài Loan cũng sẽ trao học bổng cho người Lithuania để theo đuổi các lớp đào tạo kỹ thuật.

Tháng 11 năm ngoái, Lithuania đã cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại nước này. Đây là động thái được cho là đã chọc giận Bắc Kinh. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh thuộc nước này và không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo. 

Bắc Kinh sau đó đã hạ cấp quan hệ ngoại giao và hạn chế thương mại với Lithuania.

Ông Huang cho biết khoản đầu tư vào Lithuania không mang ý nghĩa đổi chác, tức không phải được thúc đẩy để Lithuania cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện. Thay vào đó, đây là bước đi nhằm tăng cường khả năng chịu đựng của chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, việc đầu tư chất bán dẫn cũng là vấn đề nhạy cảm hiện nay. Đài Loan là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, và đây cũng là chi tiết đẩy hòn đảo này vào vị trí trung tâm của các cuộc cạnh tranh địa chính trị.

Mỹ được xem đã thể hiện rõ mong muốn cạnh tranh với Trung Quốc ở mảng công nghệ và chất bán dẫn nói riêng. Điều này cũng được hiểu là các công ty công nghệ lớn, trong đó có công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu ở Đài Loan, bị đặt vào thế phải "chọn phe".

Đài Loan công bố khoản đầu tư đầu tiên vào Lithuania Đài Loan công bố khoản đầu tư đầu tiên vào Lithuania

TTO - Văn phòng đại diện Đài Loan tại Vilnius cho biết Quỹ phát triển Đài Loan sẽ đầu tư 3,5 triệu euro, tương đương 3,5 triệu USD, vào Công ty công nghệ Litilit của Lithuania.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên