Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ Úc vì sâu bệnh

24/12/2020 20:26 GMT+7

TTO - Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 23-12 đã đình chỉ nhập khẩu gỗ từ hai bang New South Wales và Tây Úc (Western Australia) của Úc vì phát hiện sâu bệnh trong những chuyến hàng nhập khẩu từ hai khu vực này.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ Úc vì sâu bệnh - Ảnh 1.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 23-12 đã đình chỉ nhập khẩu gỗ từ hai bang New South Wales và Tây Úc - Ảnh: ABC

Theo Hãng tin Reuters ngày 24-12, lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 23-12, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng.

Trước đó, Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu gỗ từ hai bang Victoria và Queensland của Úc.

Phía Trung Quốc yêu cầu các cơ quan hải quan địa phương phải tăng cường kiểm tra các sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Úc, cũng như trả lại bất cứ chuyến hàng nào có sâu hại.

Hôm 3-12, Trung Quốc cũng áp lệnh cấm nhập khẩu gỗ từ Tasmania và Nam Úc (South Australia).

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên căng thẳng từ năm 2018 và ngày một đi xuống trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 4, Canberra đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19, đồng thời chỉ trích việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong và nhiều vấn đề khác.

Trung Quốc đã áp nhiều giới hạn thương mại lên hàng hóa của Úc. Theo Reuters, ít nhất 13 ngành công nghiệp của Úc đã phải chịu một số hình thức hạn chế hoặc cấm đoán từ phía Trung Quốc, trong đó có thể kể đến thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, giáo dục, rượu, lúa mì và len.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham ngày 16-12 tuyên bố Canberra sẽ gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để yêu cầu điều tra mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với lúa mạch Úc.

Đến ngày 21-12, WTO đã xác nhận sẽ tổ chức tham vấn về tranh chấp thương mại sau khi nhận được yêu cầu từ Úc.

9.000 lít bia, 8.000kg thịt bò Úc bị chặn ở cảng Trung Quốc 9.000 lít bia, 8.000kg thịt bò Úc bị chặn ở cảng Trung Quốc

TTO - "Giờ đây chỉ còn lại sự khoan dung ít ỏi bên trong 'ngân hàng thiện chí' của Trung Quốc đối với Úc", một chuyên gia Úc nhận định trong bối cảnh nhiều hàng xuất khẩu của Úc từ bia tới thịt bò gặp khó khăn tại cảng Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận