Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

9.000 lít bia, 8.000kg thịt bò Úc bị chặn ở cảng Trung Quốc

24/12/2020 10:51 GMT+7

TTO - "Giờ đây chỉ còn lại sự khoan dung ít ỏi bên trong 'ngân hàng thiện chí' của Trung Quốc đối với Úc", một chuyên gia Úc nhận định trong bối cảnh nhiều hàng xuất khẩu của Úc từ bia tới thịt bò gặp khó khăn tại cảng Trung Quốc.

9.000 lít bia, 8.000kg thịt bò Úc bị chặn ở cảng Trung Quốc - Ảnh 1.

Một con tàu chở đầy container cập cảng biển nước sâu Dương Sơn ở phía nam thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 24-12 dẫn dữ liệu hải quan mới nhất của Trung Quốc cho biết gần 9.000 lít bia thủ công (craft beer) của Úc đã bị ngăn đi vào cảng Trung Quốc vào tháng trước, và thêm 8.000kg thịt bò đông lạnh bị giữ lại.

Cụ thể, có 8.794 lít bia xuất khẩu của nhà sản xuất và phân phối Sydney Beer bị giữ lại tại thành phố cảng Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hồi tháng 11-2020 do nhãn mác không chính xác, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy công ty này đã bị cấm.

Dữ liệu mới nhất cũng cho thấy có 8.356kg sản phẩm thịt bò của Công ty Meramist (Úc) bị giữ lại tại cảng Nam Kinh vì các giấy tờ chứng nhận không khớp.

Meramist chính là công ty mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thịt bò cách đây hai tuần. Meramist đã trở thành nhà cung cấp thịt bò thứ 6 của Úc phải tạm dừng xuất khẩu sang thị trường đông dân nhất thế giới trong năm 2020.

SCMP cho biết Meramist từng gặp phải vấn đề tương tự vào năm 2019 khi một lô thịt bò không xương đông lạnh của công ty này bị giữ lại tại cảng Thượng Hải vì giấy chứng nhận hàng hóa không khớp.

Một nhà xuất khẩu khác của Úc là Australian Country Choice vừa qua cũng gặp vấn đề giấy chứng nhận hàng hóa không khớp và bị giữ lại 20kg thịt bò đông lạnh ở Thượng Hải.

Công ty Sydney Beer và Australian Country Choice không bình luận về các thông tin trên. Còn Meramist cho biết họ luôn hợp tác với các nhà chức trách và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Đây là những trường hợp mới nhất trong một loạt nhà xuất khẩu Úc gặp các vấn đề về tuân thủ quy định xuất khẩu với hải quan Trung Quốc. Nhiều nhà xuất khẩu đã bị kẹt giữa cuộc xung đột thương mại và chính trị kéo dài 8 tháng qua giữa Trung Quốc và Úc.

Thời gian qua, Trung Quốc đã tung ra một loạt chỉ trích nhắm vào Úc, đồng thời cấm hoặc hạn chế nhập khẩu thịt bò cùng các hàng hóa khác của Úc đầu năm nay. Nước này còn áp mức thuế tới 212,1% với rượu vang Úc.

Ông Simon Quilty, một chuyên gia nông nghiệp Úc, cho rằng căng thẳng chính trị đã khiến các nhà xuất khẩu dễ chịu tác động hơn, đặc biệt khi Trung Quốc mạnh tay.

Ông nói: "Trước đây Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận và hỗ trợ giải quyết vấn đề cùng nhau. Nhưng giờ đây chỉ còn lại sự khoan dung ít ỏi bên trong 'ngân hàng thiện chí' của Trung Quốc đối với Úc".

Giữa căng thẳng với Úc, báo Trung Quốc đăng ảnh Giữa căng thẳng với Úc, báo Trung Quốc đăng ảnh 'châm dầu vào lửa'

TTO - Tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng một bức biếm họa về quan hệ giữa Úc với Mỹ mà theo truyền thông Úc là hành động "xúc phạm". Bức ảnh cho thấy một con chuột túi đứng trong cái bóng hình chim đại bàng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận