Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để phát triển thị trường nội địa?

04/09/2020 14:33 GMT+7

TTO - Các chuyên gia nhận định rằng Trung Quốc đang nâng giá đồng nhân dân tệ (NDT) nhằm giúp hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn và kích thích năng lực tiêu dùng vẫn còn yếu ở nội địa.

Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để phát triển thị trường nội địa? - Ảnh 1.

Đồng NDT mạnh hơn sẽ giúp ích cho việc xây dựng thị trường nội địa của Trung Quốc - Ảnh: FORBES

Theo hai ngân hàng DBS và Mizuho, một đồng NDT mạnh sẽ rất lý tưởng trong giai đoạn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn xây dựng một nền kinh tế tự chủ hơn. Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn từ tư duy giữ đồng NDT yếu để thúc đẩy xuất khẩu trước đây của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Các điều chỉnh tỉ giá tham chiếu chính thức của Trung Quốc cho thấy nước này đang dần dần nâng giá đồng NDT. Hãng tin Bloomberg cho biết đồng NDT đã tăng giá khoảng 5% so với đồng USD kể từ tháng 5, đạt mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Việc điều chỉnh tỉ giá vốn là công cụ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thường sử dụng để neo giá đồng NDT ở mức thấp. Tuy nhiên gần đây, công cụ này là đưa giá đồng tiền của Trung Quốc cao lên trong khi đồng USD yếu dần.

Bloomberg cho rằng tỉ giá quy đổi mạnh hơn còn có thể giúp tháo gỡ một trong những khúc mắc giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và ép giá đồng NDT ở mức thấp.

Ngoài ra, các ngân hàng nội địa của Trung Quốc cũng sẽ thích tích trữ NDT hơn nếu đồng tiền này không mất giá. Điều đó sẽ giúp Bắc Kinh giảm bớt sự phụ thuộc của khối tài chính vào đồng đôla Mỹ.

Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để phát triển thị trường nội địa? - Ảnh 2.

Biểu đồ tỉ giá NDT so với USD cho thấy đồng tiền của Trung Quốc đang tăng giá - Ảnh: BLOOMBERG

"Một đồng NDT mạnh sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi đồng đôla và tối ưu hóa khả năng phân bổ nguồn lực của nó", theo ông Wang Ju, giám đốc và chiến lược gia ngoại hối cấp cao của Ngân hàng HSBC tại Hong Kong.

Việc tăng giá kể từ cuối tháng 5 đã giúp NDT trở thành đồng tiền có sự phong độ tốt nhất của châu Á. Động lực mua vào đồng NDT vẫn ở gần mức mạnh nhất kể từ tháng 1.

Sức mạnh này đã hỗ trợ Trung Quốc đáng kể, khi quốc gia này được cho là đã mua một lượng kỷ lục đậu nành Mỹ trong năm nay. Giá cả thấp hơn giúp Trung Quốc thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại cùng Mỹ.

Dù vậy, nền kinh tế chung của Trung Quốc vẫn còn nhạy cảm. Hoạt động nhập khẩu của quốc gia này gần như chỉ toàn sụt giảm kể từ tháng 3. Doanh thu bán lẻ của Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế trong vòng 5 tháng liên tiếp.

"Đồng NDT mạnh hơn có thể kích thích nhập khẩu và giúp thị trường tiêu dùng nội địa mở rộng thêm. Các lãnh đạo Trung Quốc sẽ giảm bớt nỗ lực hạ giá đồng tiền để củng cố nền kinh tế, trong bối cảnh xuất khẩu hiện đóng vai trò thứ yếu trong tăng trưởng", ông Ken Cheung, trưởng chiến lược gia tiền tệ châu Á tại Ngân hàng Mizuho, nhận định.

Corona Corona 'quậy' thế giới, chứng khoán giảm, nhân dân tệ mất giá

TTO - Nhiều thị trường chứng khoán sụt giảm trong ngày mở cửa 27-1 khi các nhà đầu tư không yên lòng về tác động kinh tế do sự bùng phát virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận