Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Đô đốc Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe dọa chiến lược'

03/09/2020 11:59 GMT+7

TTO - Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy hạm đội Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, trong phát biểu kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến II đã cáo buộc Trung Quốc phá hoại trật tự thế giới và gọi Bắc Kinh là "mối đe dọa chiến lược".

Đô đốc Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược - Ảnh 1.

Đô đốc Philip Davidson - Ảnh: SCMP

Phát biểu ngày 2-9 (giờ địa phương) trên chiến hạm USS Missouri tại Hawaii, nơi Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện năm 1945, đô đốc Davidson nói rằng Trung Quốc muốn "thay đổi thế giới thành nơi mà quyền lực quốc gia của Trung Quốc quan trọng hơn luật pháp quốc tế. [Trung Quốc đang cố] bức ép, lũng đoạn và tranh cãi trật tự thế giới dựa trên luật lệ".

"Ngày nay, khi chúng ta đối mặt với mối đe dọa chiến lược Trung Quốc và các thách thức an ninh khác khắp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, ký ức về thế hệ vĩ đại nhất của chúng ta vẫn còn đây, trong các binh sĩ, thủy thủ, không quân, thủy quân lục chiến và lực lượng tuần duyên ngày nay", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Davidson nói, khẳng định Mỹ tiếp tục bảo vệ tự do và sự cởi mở của khu vực này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là củng cố quan hệ với các đồng minh và tìm kiếm thêm đồng minh mới.

"Từ các liên minh với Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, cho đến hợp tác lâu dài với các nước ASEAN, Ấn Độ, New Zealand và các đảo quốc Thái Bình Dương. Sự phát triển, củng cố và hợp nhất mạng lưới này là trọng tâm của chiến lược chung của chúng ta nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong 75 năm tới và hơn thế nữa", Bộ trưởng Esper nói.

Biển Đông là một điểm nóng tại khu vực Thái Bình Dương góp phần vào căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua. Hôm 27-8, Bộ Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong đợt tập trận trên Biển Đông, khẳng định những động thái này vi phạm cam kết của Bắc Kinh với Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) về việc tránh các hoạt động làm phức tạp, leo thang căng thẳng, ảnh hưởng tới hòa bình khu vực.

Bộ Ngoại giao trả lời về tin Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông Bộ Ngoại giao trả lời về tin Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông

TTO - Trong thời gian qua, có thông tin nói Trung Quốc phóng thử 4 tên lửa đạn đạo trong một cuộc tập trận trái phép của nước này ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận