13/09/2023 20:11 GMT+7

Trung Quốc nâng cấp quan hệ ngoại giao với Venezuela

Trung Quốc tuyên bố nâng cấp quan hệ ngoại giao với Venezuela lên quan hệ đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores được chào đón sau khi tới Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 12-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores được chào đón sau khi tới Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 12-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, quan hệ đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh (all-weather strategic partnership) là thuật ngữ Trung Quốc dành riêng cho một số đối tác ngoại giao được chọn.

Một trong những nước có quan hệ đối tác tương tự của Trung Quốc là Pakistan. Bắc Kinh đã đầu tư hơn 25,4 tỉ USD vào quốc gia Nam Á này trong thập niên qua.

Trong ngày 13-9, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm thứ 5 của ông Maduro trên cương vị tổng thống.

Hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh tế, thương mại, du lịch và hàng không vũ trụ.

Trong suốt những năm ông Maduro cầm quyền (từ 2013 tới nay), Venezuela luôn duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc.

Caracas đã nhận được sự hỗ trợ từ Bắc Kinh thông qua các khoản vay, tiền mặt và dự án đầu tư trị giá hàng chục tỉ USD.

Nga nói quan hệ với Trung Quốc "đạt đỉnh chưa từng có trong lịch sử"Nga nói quan hệ với Trung Quốc 'đạt đỉnh chưa từng có trong lịch sử'

Gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh, Tổng thống Nga Putin bày tỏ niềm tin vào sự phát triển của mối quan hệ song phương mà ông cho rằng đang "đạt đỉnh chưa từng có trong lịch sử".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên