04/09/2023 16:10 GMT+7

Ông Tập Cận Bình lần đầu không dự G20

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Thủ tướng Lý Cường sẽ tham dự Hội nghị G20 tại New Delhi vào cuối tuần này, mà không nhắc tới ông Tập Cận Bình trong thông báo.

Ông Tập Cận Bình sẽ không tham dự Hội nghị G20 ở Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Ông Tập Cận Bình sẽ không tham dự Hội nghị G20 ở Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Thông tin ông Lý Cường dự G20 thay ông Tập Cận Bình do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, cho biết ngày 4-9.

"Theo lời mời của Chính phủ Ấn Độ, Thủ tướng Lý Cường sẽ tham dự Hội nghị G20 lần thứ 18 tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 9 và 10-9", Hãng tin AFP trích lời bà Mao Ninh.

Khi được hỏi liệu thông báo này có nghĩa là ông Tập sẽ không tới New Delhi hay không, bà Mao nhắc lại tuyên bố mà không hề nhắc tới ông Tập: "Thủ tướng Lý Cường sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới New Delhi, Ấn Độ, để tham dự Hội nghị G20".

"Khi tham dự hội nghị này, Thủ tướng Lý Cường sẽ truyền đạt suy nghĩ và quan điểm của Trung Quốc về hợp tác G20, thúc đẩy G20 đoàn kết và hợp tác, đồng thời cùng nhau giải quyết các thách thức kinh tế và phát triển toàn cầu", bà Mao Ninh nói thêm.

Ông Lý Cường dự kiến sẽ đến New Delhi sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ở Indonesia vào ngày 7-9.

Trong những ngày gần đây, có thông tin cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không dự Hội nghị G20. Ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày 3-9 cũng bày tỏ sự thất vọng vì có thể không gặp ông Tập.

"Tôi thấy thất vọng. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ tìm cách gặp ông ấy", ông Biden nói.

Theo báo South China Morning Post, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình không tham dự Hội nghị G20.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng làm giảm kỳ vọng về việc ông Tập và ông Biden sẽ gặp nhau tại APEC ở San Francisco (Mỹ) vào tháng 11 tới.

Cách đây vài tuần, ông Tập vắng mặt trong một sự kiện tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã dự và phát biểu thay ông Tập.

Quan hệ Mỹ - Trung đã căng thẳng nhiều năm nay vì một loạt vấn đề, bao gồm những tranh cãi về Đài Loan, sự hiện diện của Trung Quốc tại Biển Đông…

Tuy nhiên, thời gian qua quan hệ hai nước có dấu hiệu ấm hơn khi các quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, đặc phái viên về khí hậu John Kerry và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, đã lần lượt đến thăm Trung Quốc.

Ông Putin: "Tôi sắp gặp bạn tôi, Tập Cận Bình"Ông Putin: 'Tôi sắp gặp bạn tôi, Tập Cận Bình'

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ ông sắp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên