Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc: Mỹ quá thiếu chân thành để đàm phán thương mại

13/04/2018 06:59 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12-4 tuyên bố không thể tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với Mỹ vào thời điểm hiện tại bởi Washington "quá thiếu chân thành".

Trung Quốc: Mỹ quá thiếu chân thành để đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong - Ảnh: REUTERS

"Tôi hi vọng một vài người ở Mỹ sẽ không đánh giá sai tình hình", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh ngày 12-4.

"Nếu Mỹ có bất kỳ hành động nào leo thang tình hình, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đáp trả", vị này cảnh báo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10-4 tại diễn đàn Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã tuyên bố mở rộng nền kinh tế Trung Quốc đồng thời giảm thuế nhập khẩu ôtô, một động thái được đánh giá là nhằm giảm căng thẳng với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã viết trên Twitter rằng ông rất "biết ơn" những nhận xét của ông Tập về thuế quan và đường đi cho các nhà sản xuất ôtô Mỹ, tin rằng hai nước "sẽ đạt được các tiến bộ to lớn cùng nhau".

Ông Trump "lưỡng đầu thọ địch" Ông Trump 'lưỡng đầu thọ địch'

TTO - Trừng phạt Nga và chơi rắn với Trung Quốc trong thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tự đặt mình vào thế “lưỡng đầu thọ địch”. Nhưng rõ ràng ông ta muốn như thế!

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, chính quyền Mỹ đã thông báo quyết định tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc để đòi lại sự công bằng trong hoạt động thương mại giữa hai nước. 

Mỹ cho rằng Washington đang chịu thua thiệt do Trung Quốc "cưỡng ép" các công ty và doanh nghiệp của Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.  Đáp trả lại động thái này, Trung Quốc tuyên bố áp thuế 25% với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, ôtô. 

Tuy vậy, hiện chưa có bất kỳ biện pháp thuế nào có hiệu lực và hai quốc gia này vẫn còn thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán.

"Vấn đề không phải là Trung Quốc có sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hay không. Vấn đề ở chổ là Mỹ quá thiếu chân thành", đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 12-4.

Trung Quốc dằn mặt Mỹ trả về hàng trăm tấn rác thải Trung Quốc dằn mặt Mỹ trả về hàng trăm tấn rác thải Dân mạng Trung Quốc gào lên đòi ‘đấu với Mỹ tới cùng’ Dân mạng Trung Quốc gào lên đòi ‘đấu với Mỹ tới cùng’ Ông Trump: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại Ông Trump: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận