18/04/2024 17:11 GMT+7

Trung Quốc muốn cùng Indonesia duy trì hòa bình khu vực, đề cập bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh và Jakarta muốn củng cố quan hệ kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto ngày 18-4 - Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto ngày 18-4 - Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người kế nhiệm - ông Prabowo Subianto - ngày 18-4, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.

Gặp người đồng cấp Retno Marsudi tại Jakarta, ông Vương nói rằng Trung Quốc và Indonesia đã cam kết tăng cường quan hệ kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong cuộc gặp, cả hai nước đều cam kết duy trì hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong đó ông Vương nói ông kỳ vọng các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có thể được đẩy nhanh.

Các cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto của Indonesia đến thăm Bắc Kinh trong tháng này. Trong chuyến thăm của ông Subianto, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ với Jakarta và đưa ra tầm nhìn về hòa bình khu vực khi căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng Đông Nam Á khác.

Sau khi chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 2-2024, ông Subianto đã lên tiếng ủng hộ việc phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Theo Hãng tin Reuters, ông Vương đã thảo luận với ông Subianto về kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Ông Vương cũng gặp ông Widodo để bàn về hợp tác kinh tế, bao gồm đầu tư vào hệ thống vận tải của Indonesia. Bà Retno cho biết ông Widodo và ông Vương bày tỏ mong muốn hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cả hai cũng kêu gọi giảm leo thang và ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas. "Lập trường của Trung Quốc và Indonesia giống nhau về vấn đề này, và ngài tổng thống bày tỏ niềm tin rằng Trung Quốc cũng sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn leo thang", bà Retno nói về tình hình Trung Đông.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh sau đó sẽ chủ trì một phiên họp của Cơ chế hợp tác đối thoại cấp cao Trung Quốc - Indonesia vào ngày 19-4, trước khi tới Campuchia và Papua New Guinea.

Trung Quốc là một trong những nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Indonesia và đã rót hàng tỉ USD vào các dự án ở quốc đảo này. Theo Hãng tin Reuters, đầu tư của Trung Quốc vào Indonesia đạt 7,4 tỉ USD vào năm ngoái.

Indonesia khai trương đường sắt cao tốc công nghệ Trung QuốcIndonesia khai trương đường sắt cao tốc công nghệ Trung Quốc

Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên và nhanh nhất Đông Nam Á ở Indonesia chính thức khai trương ngày 1-10 và đi vào hoạt động từ ngày mai 2-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên