17/06/2024 17:33 GMT+7

Trung Quốc miễn visa cho Úc, hồi sinh quan hệ song phương

Công dân Úc sẽ được Trung Quốc miễn visa nhập cảnh 15 ngày - một động thái thể hiện thiện chí với Canberra nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Cường.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese bắt tay nhau trong cuộc gặp báo chí sau hội đàm ngày 17-6 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese bắt tay nhau trong cuộc gặp báo chí sau hội đàm ngày 17-6 - Ảnh: AFP

Thẳng thắn, sâu sắc, hiệu quả là những gì được truyền thông nhà nước Trung Quốc dùng để mô tả về cuộc hội đàm ngày 17-6 giữa Thủ tướng Lý Cường và người đồng cấp Úc Anthony Albanese tại Canberra.

Chuyến thăm đánh dấu sự ổn định trở lại trong mối quan hệ song phương, sau giai đoạn xích mích về y tế, quân sự, chính trị, thương mại.

Cải thiện quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Sau hội đàm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác. Hai nhà lãnh đạo sau đó lần lượt thông báo về kết quả hội đàm.

Thủ tướng Trung Quốc mô tả đó là một cuộc gặp "thẳng thắn, sâu sắc, hiệu quả và đạt được nhiều đồng thuận".

Ông cũng cho biết hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khai thác mỏ, đồng thời Trung Quốc sẽ đưa Úc vào chương trình miễn thị thực (visa).

"Chúng tôi đồng ý cấp visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 5 năm dành cho du lịch, công tác và thăm thân nhân. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trao đổi cá nhân, Trung Quốc cũng sẽ đưa Úc vào chương trình miễn visa của mình", ông Lý thông báo.

Theo thỏa thuận mới này, người dân Úc khi nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ không cần xin visa nếu ở dưới 15 ngày.

"Cả hai chúng tôi đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc và phối hợp để cùng nhau bảo vệ hòa bình, thịnh vượng trong và ngoài khu vực", thủ tướng Trung Quốc nói tiếp.

Ông Lý đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm lần này sẽ tiếp tục cải thiện quan hệ ngoại giao, xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hiệu quả hơn, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Úc: Quan hệ đã trở lại đúng hướng

Lễ đón chính thức Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại tòa nhà Quốc hội Úc ngày 17-6 - Ảnh: REUTERS

Lễ đón chính thức Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại tòa nhà Quốc hội Úc ngày 17-6 - Ảnh: REUTERS

Về phần mình, ông Albanese cho biết mối quan hệ song phương đã trở lại đúng hướng sau hội đàm với ông Lý.

"Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã đổi mới và hồi sinh. Chúng tôi đã đồng ý về một loạt bản ghi nhớ hợp tác và các thỏa thuận ngày hôm nay sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác thiết thực của hai nước, khi cả hai cùng tiếp tục ổn định quan hệ", thủ tướng Úc chia sẻ.

Ông khẳng định nền kinh tế Úc và Trung Quốc có tính bổ sung cho nhau, hai nước cùng có lợi ích chung trong đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. 

Thương mại giữa Úc và Trung Quốc đạt 327 tỉ AUD (khoảng 216 tỉ USD) vào năm ngoái, khi Bắc Kinh nới lỏng các rào cản thương mại.

"Chúng tôi cũng có những khác biệt. Đó là lý do tại sao đối thoại thẳng thắn lại quan trọng đến vậy. Đối với Úc, chúng tôi luôn ủng hộ tầm quan trọng của một khu vực và thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng, nơi các quốc gia tôn trọng chủ quyền và tuân thủ luật pháp quốc tế", ông Albanese khẳng định.

Nhà lãnh đạo Úc cũng cho biết đã nêu một số quan ngại của nước này đối với Trung Quốc tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời thông báo hai bên sẽ cải thiện liên lạc quân sự để tránh các sự cố.

Hồi tháng trước, một máy bay phản lực của không quân Trung Quốc đã thả pháo sáng gần một trực thăng của Úc trên không phận quốc tế ở Hoàng Hải. Úc cho rằng đây là một cuộc chạm trán nguy hiểm.

Hợp tác khai khoáng được chú ý

Chuyến thăm Úc bốn ngày của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bắt đầu hôm 16-6, với một số hoạt động như ngoại giao gấu trúc và rượu vang.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến bang Tây Úc - nơi có các hoạt động khai thác mỏ - vào tối 17-6. Ông sẽ gặp lại Thủ tướng Úc Albanese trong cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hai nước vào ngày 18-6.

Theo Hãng tin Reuters, chuyến thăm của ông Lý đặt ra câu hỏi liệu Úc có tiếp tục nhận các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào lĩnh vực khoáng sản quan trọng hay không, trong bối cảnh các đồng minh phương Tây của Úc đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh về đất hiếm.

Tháng trước, Úc đã ngăn chặn một số nhà đầu tư Trung Quốc tăng cổ phần trong một công ty khai thác đất hiếm, với lý do đảm bảo lợi ích quốc gia.

Trung Quốc cho Úc mượn cặp gấu trúc mới vì cặp cũ khó sinh conTrung Quốc cho Úc mượn cặp gấu trúc mới vì cặp cũ khó sinh con

Hai con gấu trúc cũ khác giới ở cùng nhau suốt 15 năm nhưng không thể sinh con tại Úc. Để thể hiện thiện chí, Trung Quốc sẽ cho xứ chuột túi 'mượn' hai con mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên