Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc lo lương thực cho 50 triệu dân bị phong tỏa ở Hồ Bắc ra sao?

01/02/2020 11:55 GMT+7

TTO - Khi có tới 50 triệu dân bị phong tỏa phòng dịch corona, không khó hình dung việc chính quyền sở tại ở tỉnh Hồ Bắc đã phải nỗ lực như thế nào để có thể đáp ứng đủ lương thực cho họ.

Trung Quốc lo lương thực cho 50 triệu dân bị phong tỏa ở Hồ Bắc ra sao? - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đi mua hàng trong siêu thị ngày 25-1-2020 ở Vũ Hán. Nhiều kệ hàng hóa đã hết hàng - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, kể từ ngày 23-1, mọi hàng hóa lương thực, thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm khác đã được gấp rút vận chuyển nhưng vẫn phải tuân thủ một quy trình kiểm soát gắt gao thông qua các chốt kiểm tra để vào thành phố Vũ Hán, nơi có khoảng 11 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc.

"Vũ Hán không bị cô lập"

Cho tới nay chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa khoảng 50 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc, không cho phép họ rời khỏi Vũ Hán và các thành phố lân cận. Đi kèm với lệnh phong tỏa là thách thức rất lớn với các chính quyền sở tại trong việc phải đảm bảo cung cấp đủ lương thực và các nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

"Vũ Hán không phải một hòn đảo bị cô lập", nhật báo Yangtze Daily tuyên bố như vậy để khẳng định chính quyền sẽ không để người dân bị thiếu thốn những nhu yếu phẩm trong mùa dịch.

Trung Quốc lo lương thực cho 50 triệu dân bị phong tỏa ở Hồ Bắc ra sao? - Ảnh 2.

Các nhân viên lo tang lễ tự tẩy trùng sau khi giải quyết hậu sự cho một người bệnh chết vì virus corona tại Vũ Hán ngày 30-1-2020 - Ảnh: AP

Rất ít chính phủ có thể triển khai các quy định hạn chế đi lại với một số dân còn lớn hơn cả dân số của Hàn Quốc và Úc như ở Hồ Bắc.

Không hề quá khi cho rằng chỉ với những kinh nghiệm ứng phó dịch SARS 2002-2003, chính quyền Trung Quốc mới có thể triển khai hiệu quả các lệnh kiểm soát quy mô lớn như thế.

Trong tình hình thực tế, một số xe tải được phép ra khỏi 17 thành phố bị phong tỏa của Hồ Bắc để vận chuyển lương thực.

Những hình ảnh trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy những chiếc xe này xếp hàng dọc tại các chốt kiểm tra, các bác tài đều đeo khẩu trang kín mít.

Ở các chốt, cảnh sát cũng mặc đồ bảo hộ phòng dịch màu trắng toàn thân trong lúc kiểm tra thân nhiệt của tài xế. Những ai không vượt qua được phần kiểm tra này sẽ phải quay đầu xe trở lại.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cam kết sẽ cung cấp đủ rau, gạo, thịt và các trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết.

Chính quyền địa phương cũng đã làm việc với các nhà bán lẻ để vận chuyển thực phẩm từ những nơi rất xa như tỉnh Vân Nam ở tây nam và đảo Hải Nam tới.

Nhà chức trách cũng tuyên bố triển khai chiến dịch xử lý, trừng phạt các thương nhân có động thái găm hàng đẩy giá sau khi có hiện tượng giá thực phẩm tăng vọt trong mùa dịch ở Hồ Bắc.

"Xin đừng hoảng sợ, không tích trữ hàng để không gây lãng phí", thông báo của chính quyền địa phương kêu gọi.

Trung Quốc lo lương thực cho 50 triệu dân bị phong tỏa ở Hồ Bắc ra sao? - Ảnh 3.

Bức ảnh do hãng tin Tân hoa xã công bố ngày 30-1-2020 cho thấy các công nhân đang bốc dỡ lô hàng gồm quần áo bảo hộ phòng dịch từ máy bay vận tải ở sân bay quốc tế Thiên Hà của Vũ Hán - Ảnh: XINHUA/AP

Không chỉ thực phẩm, các tài xế xe tải cũng phải mang theo những giấy phép lưu thông nhanh để vận chuyển khoảng 560 tấn hóa chất khử trùng từ miền đông Trung Quốc tới Vũ Hán, trung tâm của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV) đang bùng phát.

Thứ bảy tuần trước (25-1), các tài xế của hai hãng xe tải ở tỉnh Giang Tô đã vận chuyển lô hàng hóa chất khử trùng tới Hồ Bắc. Với những giấy phép lưu thông đặc biệt, 18 nhóm tài xế đã tức tốc vận chuyển lô hàng cần kíp này chỉ trong 15 tiếng, thay vì 20 tiếng như thông lệ của hành trình.

Tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về cách thực thi những lệnh cấm đi lại trên các tuyến đường nhỏ hơn và ở các ngôi làng thuộc vùng ngoại ô của khu vực bị phong tỏa.

Tuy nhiên theo chia sẻ với Hãng tin AP của những người dân tại các vùng bị ảnh hưởng, hầu hết các siêu thị vẫn cung ứng đủ thực phẩm.

"Lúc này họ vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu của chúng tôi", một ông bố có 2 con tại Vũ Hán chia sẻ. Nhiều người dân cho biết đã bắt các con phải ở nhà, làm bài tập và xem TV.

Các trường học, rạp phim và nhà hàng ở Vũ Hán vẫn đang đóng cửa. Để giữ chân mọi người ở nhà và giảm nguy cơ lây nhiễm, các dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm cũng không hoạt động, phương tiện giao thông cá nhân bị cấm ở các khu vực buôn bán kinh doanh sầm uất trong thành phố.

Trung Quốc lo lương thực cho 50 triệu dân bị phong tỏa ở Hồ Bắc ra sao? - Ảnh 4.

Các xe buýt chở công dân Anh sơ tán khỏi Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Người dân tự phong tỏa để phòng dịch

Trong khi đó các bệnh viện địa phương vẫn đang căng mình xử lý hàng ngàn bệnh nhân nhiễm virus corona. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết cảnh sát cũng đã phải túc trực tại các bệnh viện để ngăn cản những người bị sốt hay có các triệu chứng bệnh khác tiếp xúc với người bệnh.

Vũ Hán vẫn đang rốt ráo hoàn thành xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Dự kiến bệnh viện này đi vào hoạt động ngày thứ hai tuần tới (3-2), 10 ngày sau khi khởi công xây dựng. Theo Hãng tin AP, một bệnh viện khác với 1.500 giường cũng sẽ sớm đi vào hoạt động sau đó.

Trung Quốc lo lương thực cho 50 triệu dân bị phong tỏa ở Hồ Bắc ra sao? - Ảnh 5.

Ảnh chụp ngày 28-1-2020 tại công trường xây dựng Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Ảnh: AP

Nhiều thành phố khác cũng đang tự triển khai các quy định kiểm soát đi lại của địa phương. Một số tổ hợp căn hộ tại Bắc Kinh không cho người ngoài đi vào. Những người ở hai ngôi làng tại vùng ngoại ô Bắc Kinh cho biết họ cũng đã lập rào chắn để ngăn cản người lạ đi vào làng thời gian này.

Ở Vũ Hán, các trường công lập được lệnh bắt đầu dạy học online từ 10-2 sau khi học kỳ mới bị trì hoãn vì dịch corona. Đại học Vũ Hán cũng sẽ tổ chức các lớp học online trong tình hình này.

Cập nhật dịch corona ngày 1-2: Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm Cập nhật dịch corona ngày 1-2: Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm

TTO - Theo số liệu mới nhất công bố sáng nay (1-2) từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 31-1, toàn Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus corona. Tổng cộng đến nay thế giới đã có 11.948 ca nhiễm.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận