15/11/2023 16:42 GMT+7

Trung Quốc lên kế hoạch bơm 137 tỉ USD thúc đẩy thị trường nhà ở

Trung Quốc lên kế hoạch cung cấp ít nhất 1.000 tỉ nhân dân tệ (137 tỉ USD) cho các chương trình cải tạo các khu ổ chuột và nhà ở giá rẻ.

Khu dân cư Trung Quốc - Ảnh: REALTY PLUS MAGAZINE

Khu dân cư Trung Quốc - Ảnh: REALTY PLUS MAGAZINE

Theo nguồn tin riêng của Hãng tin Bloomberg, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm tiền theo từng giai đoạn thông qua các ngân hàng chính sách. Số tiền này sẽ xuống đến các hộ gia đình để họ vay mua nhà ở

Chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện bước đầu tiên ngay trong tháng 11.

Kế hoạch này là một phần trong sáng kiến mới của Phó thủ tướng Hà Lập Phong (He Lifeng), đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn cuộc suy thoái bất động sản lớn nhất trong nhiều thập kỷ vốn đã đè nặng lên tăng trưởng kinh tế và niềm tin của người tiêu dùng.

Bruce Pang, chuyên gia về Trung Quốc tại Công ty dịch vụ bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle Inc, cho biết: “Không để thúc đẩy tăng trưởng, điều này mang lại sự phát triển cân bằng hơn trong dài hạn”.

Các nhà phát triển nhà nước như China Resources Land Ltd. là một trong những người được hưởng lợi lớn nhất từ việc mở rộng các dự án nhà ở giá rẻ trước đây.

PBOC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Bloomberg về kế hoạch tài chính mới này.

Tính đến tháng 10, số tiền cho vay thông qua Chương trình cho vay thế chấp (PSL) của Trung Quốc còn tồn đọng ở mức 2.900 tỉ nhân dân tệ.

Quỹ PSL là một công cụ gây tranh cãi. Nó được triển khai lần đầu tiên vào năm 2014 để đảo ngược tình trạng suy thoái của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sau đó chương trình bị chỉ trích nặng nề vì thổi phồng bong bóng bất động sản ở các thành phố nhỏ.

Ngân hàng trung ương phần lớn đã ngừng cung cấp quỹ PSL vào năm 2019 khi dự án khu ổ chuột kết thúc.

Nó được khởi động lại một thời gian ngắn vào năm 2022 để giúp các ngân hàng chính sách - vốn ít chú trọng đến lợi nhuận hơn so với các tổ chức cho vay nhà nước - cung cấp tài chính cho việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Giấc mơ sở hữu nhà ở thành phố lớn Trung Quốc tan thành mây khóiGiấc mơ sở hữu nhà ở thành phố lớn Trung Quốc tan thành mây khói

Các chủ sở hữu nhà ở Trung Quốc đang mất đi niềm tin kéo dài hàng thập kỷ - bất động sản là nơi làm giàu và cất giữ của cải đáng tin cậy - khi họ bế tắc trong việc bán nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên