31/01/2023 17:57 GMT+7

Trung Quốc lên án tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, cáo buộc ông Pavel nuốt lời và thiếu uy tín.

Trung Quốc lên án tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm 30-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cuộc gọi giữa ông Pavel và nhà lãnh đạo Đài Loan hôm 30-1 là một bước đột phá ngoại giao đối với hòn đảo. Đài Bắc vốn không có quan hệ chính thức với Praha.

Ngày 31-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói với các phóng viên: "Tổng thống đắc cử Pavel của Czech đã phớt lờ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản ông ấy cũng như các tuyên bố lặp lại của chúng tôi".

"Ông ấy đã kiên trì bước vào ranh giới đỏ của Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm tổn thương cảm xúc của người dân Trung Quốc", bà Mao nói thêm.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Cụ thể, Bắc Kinh coi bất kỳ trao đổi chính thức nào với Đài Loan là một sự xúc phạm đến chủ quyền của họ.

Trung Quốc vẫn thường xuyên chỉ trích các chuyến thăm của các nghị sĩ nước ngoài tới hòn đảo, nhưng một cuộc gọi giữa một nguyên thủ quốc gia và bà Thái Anh Văn được xem là vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bà Mao nhận định: "Trước khi đắc cử, ông Pavel đã công khai tuyên bố rằng nguyên tắc 'một Trung Quốc' cần được tôn trọng, nhưng bây giờ ông ấy đã nói ngược lại".

"Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Cộng hòa Czech... thực hiện các biện pháp tức thời và hiệu quả để loại bỏ tác động tiêu cực của vụ việc này, tránh những thiệt hại không thể khắc phục đối với quan hệ Trung Quốc - Czech", bà Mao nói tiếp.

Czech khẳng định tôn trọng "một Trung Quốc"

Ngay sau tuyên bố từ phía Trung Quốc, Thủ tướng Czech Petr Fiala khẳng định quốc gia của ông không thay đổi chính sách "một Trung Quốc" nhưng cũng có quan hệ tốt với Đài Loan.

Ông Fiala cho biết Czech duy trì quan hệ tốt với Đài Loan "trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và khoa học, và đó là điều tốt".

"Cộng hòa Czech tôn trọng và duy trì chính sách 'một Trung Quốc' và không có gì thay đổi về điều đó", ông Fiala nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Việc Bắc Kinh cảnh báo về "thiệt hại không thể khắc phục" có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các biện pháp trả đũa.

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania, sau khi nước này cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô Vilnius.

Lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan từ chức, phía Trung Quốc nói gì?Lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan từ chức, phía Trung Quốc nói gì?

Ông Tô Trinh Xương - người đứng đầu cơ quan hành pháp đảo Đài Loan, đã nộp đơn từ chức lên lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 19-1. Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận