20/01/2023 07:15 GMT+7

Lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan từ chức, phía Trung Quốc nói gì?

Ông Tô Trinh Xương - người đứng đầu cơ quan hành pháp đảo Đài Loan, đã nộp đơn từ chức lên lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 19-1. Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm ông.

Lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan từ chức, phía Trung Quốc nói gì? - Ảnh 1.

Ông Tô Trinh Xương, người đứng đầu cơ quan hành pháp đảo Đài Loan - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, động thái của ông Tô Trinh Xương diễn ra sau thất bại của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11-2022 và diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo đảo và cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ này vào đầu năm 2024.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Tô cho biết đã yêu cầu bà Thái bổ nhiệm các quan chức mới. Ông Tô cùng các quan chức trong cơ quan hành pháp sẽ chính thức từ chức sau khi bà Thái xác nhận những người thay thế họ.

Ông Tô nói rằng việc được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan vào năm 2019 đã diễn ra một cách bất ngờ và cơ hội được phục vụ công chúng trong 4 năm qua là "vinh dự lớn nhất của cuộc đời".

Ông Tô từ chức sau khi cơ quan lập pháp Đài Loan phê duyệt ngân sách cho năm tài chính 2023.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thông tin quá trình lựa chọn các quan chức mới cho cơ quan hành pháp sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 10 ngày ở đảo này, bắt đầu từ ngày 20-1 theo dương lịch, vì vậy đội ngũ mới sẽ sẵn sàng sau khi kỳ nghỉ này kết thúc.

Ông Tô, 75 tuổi, ban đầu đã nộp đơn từ chức sau thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11-2022, nhưng bà Thái đã yêu cầu ông tiếp tục giữ vị trí người đứng đầu cơ quan hành pháp.

Trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 11 năm ngoái, Quốc dân Đảng (KMT) - phe đối lập - đã giành lại ghế thị trưởng thành phố Đài Bắc và giành được một loạt chiến thắng. Lúc đó bà Thái Anh Văn đã nhận trách nhiệm về sự thể hiện kém cỏi của DPP trong cuộc bầu cử và tuyên bố từ chức chủ tịch đảng này.

Theo Hãng tin Reuters, ông Tô giữ chức lãnh đạo cơ quan hành pháp đảo Đài Loan từ năm 2019. Ông được biết đến với những phát biểu sâu sắc, là người hài hước, và hay hiện diện trên mạng xã hội. Ông đã liên tục chỉ trích Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc đại lục nói gì?

Đưa tin về việc ông Tô Trinh Xương và đội ngũ của ông "từ chức hàng loạt", Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nhấn mạnh ông Tô là một người kiên quyết ủng hộ "độc lập cho Đài Loan" và là người đã bị Trung Quốc đại lục đưa vào danh sách trừng phạt vào tháng 8-2022.

Tờ báo này nhận định việc ông Tô từ chức đã gây ra cuộc tranh giành quyền lực bên trong DPP và ảnh hưởng đến vị thế của đảng này trong cuộc bầu cử vào năm 2024.

Hiện nay Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước. Bắc Kinh từng đề xuất áp dụng mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan tương tự Hong Kong, nhưng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã bác bỏ đề xuất này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không tin Trung Quốc sắp tấn công Đài LoanBộ trưởng Quốc phòng Mỹ không tin Trung Quốc sắp tấn công Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tỏ ra hoài nghi trước ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp tấn công Đài Loan, dù các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan gần đây khá căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận