Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc lần đầu họp báo về tình hình bất ổn ở Hong Kong

29/07/2019 16:03 GMT+7

TTO - Ngày 29-7, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc, lần đầu tiên tổ chức họp báo để đưa ra quan điểm về tình hình bất ổn ở Hong Kong hiện nay.

Trung Quốc lần đầu họp báo về tình hình bất ổn ở Hong Kong - Ảnh 1.

Ba đại diện của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau tại Bắc Kinh tại họp báo ngày 29-7 - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Reuters, trong một động thái hiếm hoi, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO) đã quyết định tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 15h (giờ địa phương) để đưa ra quan điểm về tình trạng bất ổn liên tục ở Hong Kong gần đây.

Thông báo này được đưa ra sau ngày 28-7, khi hàng ngàn người biểu tình Hong Kong lại xuống đường bất chấp lệnh cấm. Sau nhiều giờ diễn ra biểu tình, cảnh sát cương quyết giải tán đám đông bằng hơi cay khiến căng thẳng leo thang. Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 49 người và có 16 người phải nhập viện vì bị thương.

Ba đại diện của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau tham dự buổi họp báo, trong đó có hai phát ngôn viên của văn phòng là Yang Guang và Xu Luying. 

Mở đầu buổi họp báo, ông Yang Guang cho biết vụ giết người ở Đài Loan là động lực thúc đẩy Hong Kong đưa ra dự luật dẫn độ. Ông Yang cho biết: "Nhiều người Hong Kong không quen với hệ thống luật pháp Trung Quốc nên họ bày tỏ lo ngại".

Ngoài ra, ông Yang cũng lưu ý những cuộc biểu tình gần đây và việc đình chỉ dự luật của lãnh đạo Carrie Lam, nói chính quyền trung ương "hiểu và tôn trọng" những hành động đó.

Tuy nhiên, theo ông Yang, những cuộc biểu tình gần đây đã gây "tác động tiêu cực đến kinh tế Hong Kong". Ông cũng đề cập tới các cuộc đụng độ và cảnh sát phát hiện các thiết bị nghi được dùng để chế tạo bom.

"Chính quyền trung ương mạnh mẽ ủng hộ bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong Kong, và lực lượng cảnh sát thi hành luật pháp, Chính quyền Hong Kong phải tìm cách để thúc đẩy kinh tế phát triển và giải quyết những bất bình của thanh niên về chất lượng cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp", ông Yang nói.

Vị phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau cho rằng "một quốc gia, hai chế độ" là cách tốt nhất để quản lý Hong Kong, chính quyền trung ương sẽ không thay đổi đường lối này.

Trung Quốc lần đầu họp báo về tình hình bất ổn ở Hong Kong - Ảnh 2.

Phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau Yang Guang - Ảnh: SCMP

Trả lời cho câu hỏi về bạo lực diễn ra trong các cuộc biểu tình, ông Yang cho biết: "Người Hong Kong tự hào về pháp luật của họ. Bạo lực là bạo lực, phạm pháp là phạm pháp. Nó không thay đổi, bất kể mục tiêu là gì. Chính quyền trung ương sẽ hỗ trợ các cơ quan chính phủ có liên quan và cảnh sát bảo vệ pháp luật nhà nước".

Ông Yang cho biết chính quyền trung ương có ba hi vọng đối với Hong Kong là các tầng lớp ở Hong Kong kiên quyết phản đối bạo lực, mọi người bảo vệ vững chắc các quy tắc của pháp luật và xã hội Hong Kong có thể thoát khỏi xung đột chính trị càng sớm càng tốt.

Khi được hỏi Bắc Kinh sẽ làm gì để đảm bảo duy trì "một quốc gia, hai chế độ" ở Hong Kong, ông Yang cho rằng điều này phụ thuộc vào cách họ hiểu tình hình và "ý thức hệ".

Ông cũng trích dẫn ba điểm mấu chốt đối với phong trào biểu tình ở Hong Kong là không gây tổn hại đến an ninh quốc gia, không thách thức chính quyền trung ương và Luật Cơ bản, không sử dụng Hong Kong làm căn cứ để phá hoại Trung Quốc.

Về vấn đề năng lực của bà Carrie Lam, ông Yang nói rằng nỗ lực đóng góp của đặc khu trưởng cho phúc lợi cộng đồng và phát triển kinh tế Hong Kong đều được công nhận.

"Chính phủ đã thực hiện đánh giá kỹ lưỡng về những thiếu sót và sẽ tiếp tục lắng nghe những ý kiến khác nhau. Bắc Kinh sẽ tiếp tục kiên quyết hỗ trợ bà Carrie Lam", ông Yang nói.

Ông Yang cũng chỉ trích một số phát biểu của phương Tây: "Một số người vô trách nhiệm ở phương Tây đưa ra những bình luận vô trách nhiệm. Tôi đã chú ý đến bài phát biểu của một số người. Họ có logic kỳ lạ, họ mong đợi sự đồng cảm với các hành động bạo lực và bất hợp pháp, nhưng khi cảnh sát làm việc để duy trì luật pháp và ổn định trật tự trong xã hội, những người biểu tình tin rằng các sĩ quan phải chịu trách nhiệm và bị lên án. Điều này thật nực cười".

Buổi họp báo kết thúc sau 40 phút, hai nhà phát ngôn rời đi và không trả lời thêm câu hỏi nào.

LINH TÔ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận