26/07/2019 20:01 GMT+7

Người biểu tình Hong Kong ra sân bay tuyên truyền cho du khách

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người biểu tình Hong Kong tập trung đông đúc tại sân bay, giơ cao các biểu ngữ và phát tờ rơi để giải thích với du khách về những gì đang diễn ra tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Người biểu tình tụ tập tại sân bay quốc tế Hong Kong ngày 26-7 - Nguồn: CNA

Ngày 26-7, hàng trăm người Hong Kong, trong đó có các tiếp viên hàng không, đã tụ tập tại sân bay quốc tế Hong Kong (HKIA) để tổ chức biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Theo báo Straits Times, số người tham gia lên tới gần 1.000 người.

Cuộc biểu tình diễn ra theo một hướng mới khi những người tham gia giơ cao các khẩu hiệu và biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ tại sân bay, tìm cách đưa thông tin tới những du khách đến thăm trung tâm tài chính châu Á này.

Theo Hãng tin AFP, người biểu tình còn phát tờ rơi cho các hành khách tại sân bay để giải thích về những gì đang diễn ra tại Hong Kong. Đặc biệt, họ nhắm tới các du khách đến từ Trung Quốc đại lục, nơi thông tin được kiểm soát nghiêm ngặt.

"Việc đến sân bay và nói cho người nước ngoài nghe về những gì đang diễn ra ở Hong Kong thật sự quan trọng. Họ không nắm rõ mọi thứ vì chỉ nghe không tin từ một phía.

Nhiều người còn cho rằng những người tham gia biểu tình đều là những người nổi loạn hoặc cố thúc đẩy độc lập cho Hong Kong" - cô Meryl Yeung, 29 tuổi, chia sẻ về lý do tụ tập tại sân bay. Cô chỉ vừa xuống một chuyến bay và tham gia cuộc biểu tình.

Người biểu tình Hong Kong ra sân bay tuyên truyền cho du khách - Ảnh 2.

Người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong tại sân bay quốc tế Hong ngày 26-7 - Ảnh: AFP

Hơn 5 giờ sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, vẫn còn nhiều người ngồi la liệt tại khu vực sảnh đón khách của sân bay và hô to khẩu hiệu "Hong Kong tự do".

Hiệp hội tiếp viên hàng không của Hãng Cathay Pacific của Hong Kong cho biết họ ủng hộ cuộc biểu tình và khuyến khích các thành viên tham gia - một lập trường đã vấp phải sự chỉ trích trên truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong ôn hòa và không có báo cáo về các trường hợp trì hoãn chuyến bay tại sân bay quốc tế Hong Kong.

Đây là nỗ lực mới nhất của người biểu tình nhằm gây áp lực lên giới lãnh đạo của chính quyền Hong Kong, sau 7 tuần diễn ra các cuộc biểu tình ôn hòa xen lẫn bạo lực.

Các cuộc biểu tình này đã đặt ra thách thức chưa từng có với quyền lực của Bắc Kinh kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, theo Hãng tin AFP.

Cảnh sát Hong Kong bác đơn xin biểu tình Cảnh sát Hong Kong bác đơn xin biểu tình

TTO - Trong một động thái hiếm hoi, cảnh sát Hong Kong đã cấm một cuộc biểu tình được lên kế hoạch để phản đối các băng đảng nghi ngờ tấn công người biểu tình ủng hộ dân chủ trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0