Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Trung Quốc làm video đả kích thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong

03/08/2016 11:51 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc vừa tải lên một video trực tuyến nhằm cảnh cáo những phong trào nổi dậy trên khắp cả nước, trong đó có sử dụng hình ảnh của thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong.

Năm 15 tuổi, Joshua Wong gây sức ép buộc nhà chức trách Hồng Kông bỏ chương trình giáo dục thân Trung Quốc trong các trường học địa phương - Ảnh: aljazeera

Đoạn video do Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc tung ra hôm 1-8 trên trang Weibo bao gồm những hình ảnh đau thương về người tị nạn từ Trung Á, Trung Đông và Đông Âu.

Đoạn phim so sánh cuộc sống trong điều kiện tồi tệ, thậm chí mất mạng của những người tị nạn với hình ảnh đất nước Trung Quốc hùng mạnh, vững bền.

Trong video, thủ lĩnh sinh viên 19 tuổi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) xuất hiện cùng dòng chú thích nói về “quyền lực phương Tây do Mỹ dẫn đầu” và được cho là ủng hộ cho Hong Kong độc lập nhờ sự hậu thuẫn của Mỹ.

Video này cũng “điểm mặt” các vùng lãnh thổ gồm Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương và các nhà hoạt động bất đồng chính kiến, cho rằng họ đang “làm hỏng sự ổn định và hòa hợp nội bộ của Trung Quốc bằng việc bới móc hoặc bằng những kẻ lừa đảo”.

Cuối cùng, đoạn video kết thúc với thông điệp “Hãy bảo vệ Trung Quốc, cẩn thận với các cuộc nổi dậy”.

Wong nói trên Facebook cá nhân rằng cậu chỉ xem đoạn phim như trò hề.

Năm 15 tuổi, Joshua Wong gây sức ép buộc nhà chức trách Hong Kong bỏ chương trình giáo dục thân Trung Quốc trong các trường học địa phương.

Ngày 21-7 vừa qua, tòa án Hong Kong kết tội Wong đã tụ tập bất hợp pháp, kích động người khác tham gia tuần hành và dẫn đến làn sóng biểu tình kéo dài 79 ngày vào năm 2014.

Kể từ sau đó, mối quan hệ giữa hai bên bắt đầu trở nên căng thẳng và đối mặt với nhiều thách thức.

BÌNH MINH (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận