Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc: Làm giàu không khó nếu bạn có thịt heo để bán

10/09/2019 20:12 GMT+7

TTO - Những cây hài của mạng xã hội ở Trung Quốc chế ảnh châm biếm việc làm giàu không khó nếu có heo bán và chỉ cách khoe giàu mới là đeo một cái vòng cổ có treo miếng thịt heo cỡ bự.

Trung Quốc: Làm giàu không khó nếu bạn có thịt heo để bán - Ảnh 1.

Chân dung nhà giàu thời hậu dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc - Ảnh chế từ trang fun48.com

Số liệu lạm phát công bố ngày 10-9 cho thấy giá thịt heo ở Trung Quốc đã tăng 46,7% so với tháng 8-2018 và tăng gần 20 điểm phần trăm so với tháng 7-2019 do ảnh huởng của dịch tả heo châu Phi khiến đàn lợn ở Trung Quốc giảm mạnh.

Theo báo Bloomberg, nhận thấy giá thịt heo tăng có thể gây bất bình trong xã hội, nhà chức trách ở Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp bình ổn như mở kho dự trữ thịt heo trước Tết Trung thu, khuyến khích người chăn nuôi dùng tinh lợn sạch mầm bệnh từ Bắc Mỹ để nhân giống, gầy lại đàn.

Nam Ninh, thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Tây ở miền Nam, thậm chí đã phải thực hiện biện pháp phân phối và kiểm soát giá thịt heo trên thị trường trong tháng này.

Giá thịt heo tăng kéo theo sự tăng giá của các loại thịt khác và giá rau củ ở một số thời điểm. Nhà chức trách Trung Quốc lo ngại nhóm cư dân có thu nhập sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất và cả khả năng thịt heo ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng ở Trung Quốc đã chỉ đạo phải tiến hành ngay các bước cần thiết để tăng nguồn cung thịt heo, trái cây và rau củ để bình ổn giá.

Cụ thể, Trung Quốc vừa cho phép nhập khẩu thịt heo từ 25 nhà máy ở Brazil để đẩy mạnh nguồn cung, đồng thời kêu gọi các ngân hàng hãy cho nông dân nuôi heo vay tiền để có vốn tái đàn.

Sau khi công bố số liệu lạm phát ngày 10-9, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chiều ngày 11-9 về vấn đề ổn định ngành chăn nuôi heo và đảm bảo cung cấp thịt heo cho thị trường với thứ trưởng Bộ nông nghiệp, đại diện của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia và Bộ Tài chính.

Ngành chăn nuôi châu Á đứng trước bước ngoặt lớn vì dịch tả heo châu Phi Ngành chăn nuôi châu Á đứng trước bước ngoặt lớn vì dịch tả heo châu Phi

TTO - Tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF) ở Trung Quốc đang vượt tầm kiểm soát, các chuyên gia dự báo trước nhiều thay đổi căn bản trong ngành chăn nuôi và thị trường thịt heo châu Á những năm sắp tới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận